Thứ ba, ngày 15/06/2021 - 15:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:42, Thứ 6, 02/11/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cần đánh giá rõ các hạn chế, rủi ro trước khi phê chuẩn Hiệp định CPTPP

(ANTV) - Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV, trong phiên làm việc sáng nay, sau khi nghe  các Tờ trình của Chủ tịch nước, Báo cáo thuyết minh của Chính phủ và Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội về việc phê chuẩn Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) cùng các văn kiện liên quan. Các đại biểu Quốc hội đã thảo luận ở tổ về việc phê chuẩn Hiệp định này.

 

Góp ý kiến, đại biểu Trương Thị Bích Hạnh - đoàn Bình Dương đánh giá Hiệp định CPTPP là một Hiệp định có chất lượng cao và có những cam kết sâu nhất từ trước đến nay. Thống nhất cao với việc phê chuẩn Hiệp định CPTPP, tuy nhiên đại biểu Trương Thị Bích Hạnh đề nghị Chính phủ cần đánh giá rõ những tác động của Hiệp định này đối với người lao động.

Đại biểu Trương Thị Bích Hạnh, cho rằng: Việc tham gia hiệp định này sẽ tạo ra nhiều cơ hội kinh tế lớn hơn nhưng chủ yếu là cho nhóm lao động có kỹ năng, có tay nghề thì đây cũng là một thách thức đối với Việt Nam chúng ta. 

Đồng quan điểm với đại biểu Trương Thị Bích Hạnh, Đại biểu Nguyễn Thanh Hải đoàn Tiền Giang cũng đề nghị Chính phủ cần đánh giá rõ các hạn chế, rủi ro trước khi phê chuẩn Hiệp định CPTPP.

Theo Đại biểu Nguyễn Thanh Hải, Đoàn ĐBQH tỉnh Tiền Giang, cần đánh giá mặt thuận lợi thì mặt khó khăn chúng ta cũng phải đánh giá, đánh giá ở mức độ tối thiểu, phải có một vài con số định lượng để Đại biểu biết được sau khi ra nhập thì tác động đến nền kinh tế ntn, các lĩnh vực thể. Hiện nay có 3 nước là đối tác mới nhưng đánh giá là không đáng kể thì hơi chủ quan… chúng ta phải đánh giá những mặt lâu dài sau khi Hiệp định này có hiệu lực rồi thì tác động của 3 nước này đối với nền kinh tế của ta đây cũng là 1 vấn đề chúng ta cần xem xét lại.

Tại phiên thảo luận nhiều ý kiến đại biểu cũng cho rằng, Chính phủ cần phát huy những mặt tích cực, những lợi ích, thời cơ, đồng thời cần có những giải pháp để hạn chế những tác động tiêu cực, ảnh hưởng để Việt Nam có môi trường phát triển bền vững, có thêm nhiều việc làm cho người lao động, hạn chế các rủi ro cho doanh nghiệp. Cùng với đó, việc hoàn thiện thể chế liên quan đến lĩnh vực lao động và công đoàn, hoàn thiện Bộ luật Lao động (sửa đổi) cũng là một trong những yêu cầu hết sức quan trọng./

BT
Thăm dò khán giả