Thứ năm, ngày 29/07/2021 - 17:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:59, Thứ 5, 11/06/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cần cú hích cho khát vọng khởi nghiệp của lớp trẻ

(ANTV) - Làm trong cơ quan nhà nước, tư nhân, hay tự khởi nghiệp? Là câu hỏi làm đau đầu nhiều bạn trẻ khi chuẩn bị lựa chọn con đường lập nghiệp cho riêng mình.

Tuy nhiên hiện tâm lý coi trọng công việc ổn định, nhàn hạ trong các cơ quan nhà nước dù thu nhập thấp đang cản trở ước mơ khởi nghiệp của nhiều bạn trẻ hiện nay.

Tốt nghiệp đại học với tấm bằng loại giỏi, được người nhà giới thiệu một vị trí trong một cơ quan nhà nước, nhưng Tuyết Lan quyết từ chối để theo đuổi mơ ước kinh doanh của mình. Bởi cô cho rằng theo đuổi ước mơ là điều quan trọng.

Tuyết Lan

Quyết định của Tuyết Lan khi cô mở những chuỗi của hàng Cafe phong cách Việt lkhông nhận được sự ủng hộ của gia đìn và có thể lạ lẫm với không ít bạn trẻ khi mà công chức nhà nước vẫn là đích đến của nhiều người.

Nhưng theo các chuyên gia kinh tế, tư tưởng vào nhà nước bằng mọi giá cần sớm được thay đổi, nhất là khi chúng ta đã thành lập cộng đồng kinh tế Asean, hội nhập sâu vào kinh tế toàn cầu, thì ý chí bứt phá, khẳng định mình trên con đường khởi nghiệp của lớp trẻ sẽ có  thể hình thành một đội ngũ doanh nhân trẻ trong tương lai.

Ông Nguyễn Văn Mỹ

Ông Nguyễn Văn Mỹ, giảng viên cao cấp CEFE Cộng hòa liên bang Đức tại Việt Nam cho biết: "Xu thế vào nhà nước ở các nước phát triển người ta ít quan tâm hơn việc lập nghiệp, kinh doanh ở bên ngoài. Đặc biệt một số nước trong khu vực như Thái Lan, phong trào này rất rầm rộ trong giới trẻ và chúng ta khuyến khích và nhân rộng việc lập nghiệp bởi nó giải quyết được nhiều vấn đề của xã hội".

Trên thế giới hiện có 06 đường lối tổ chức khởi nghiệp riêng biệt dành cho các doanh nhân như:  Kinh doanh cá thể, vừa làm vừa hưởng; Kinh doanh nhỏ lẻ, tự nuôi sống gia đình; Khởi nghiệp có khản năng tăng trưởng; Khởi nghiệp có khả năng chuyển nhượng; Khởi nghiệp trong công ty lớn;  Doanh nhân xã hội.

Vị trí của mỗi cá nhân trong các mô hình kinh tế này đều bình đẳng. Thậm chí nhiều nước còn có các chính sách hỗ trợ, quỹ khuyến khích cá nhân tham gia kinh doanh.

Ông Vương Đình Huệ

Ông Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Kinh tế Trung Ương cho biết: "Các bạn trẻ của chúng ta ý chí, khát vọng không thiếu. Thông minh, sáng tạo chúng ta chẳng kém ai. Điển hình như Nguyễn Hà Đông với một trò chơi điện tử cũng đã nổi tiếng trên thế giới và tạo ra sản phẩm và doanh số rất là lớn. Do đó chúng ta cần sớm có những chương trình rất là cụ thể để hỗ trợ các em khởi nghiệp, khơi dậy sự đam mê kinh doanh trong lớp trẻ hiện nay".

Trên thế giới có Bill Gates khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng thành tỷ phú USD. Hay Steve Jobs với những ý tưởng mạnh bạo, không ngại đổi mới đã đưa một Công ty nhỏ thành một tập đoàn công nghệ lớn nhất thế giới.

Ở Việt Nam có Đoàn Nguyên Đức, từ thợ cưa gỗ và đóng bàn ghế học sinh thành chủ Tập đoàn đồ gỗ, sản phẩn nông nghiệp và bất động sản.

Đặng Lê Nguyên Vũ – rời bỏ đại học y, chuyển sang thu mua cà phê về rang xay và trở thành doanh nhân nổi tiếng với thương hiệu Cafe Trung Nguyên.

Vậy với Tuyến Lan, một sinh viên được trang bị đầy đủ kiến thức, dám làm và kiên trì theo đuổi ước mơ của mình thì chuỗi của hàng Cafe phong cách Việt là điều có thể trở thành hiện thực trong tương lai sắp tới./.

BT
Thăm dò khán giả