Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 13:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:05, Thứ 2, 29/10/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cần báo cáo cụ thể tính hiệu quả của các dự án đầu tư công

(ANTV) - Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIV, trong phiên làm việc ngày 29/10, Quốc hội họp phiên toàn thể tại hội trường, thảo luận cho ý kiến về về kết quả thực hiện dự toán ngân sách nhà nước năm 2018, dự toán ngân sách nhà nước và phương án phân bổ ngân bổ ngân sách trung ương năm 2019 và kế hoạch tài chính-ngân sách nhà nước quốc gia 3 năm 2019-2021; phân bổ nguồn kinh phí còn lại và chi thường xuyên chưa sử dụng hết năm 2017. Đánh giá giữa kỳ thực hiện kế hoạch đầu tư công trung hạn, tài chính quốc gia 5 năm giai đoạn 2016-2020.

 

Tại phiên thảo luận nhiều ý kiến đại biểu bày tỏ băn khoăn khi báo của Chính phủ chưa nêu rõ hiệu quả đầu ra của các dự án đầu tư công. 

Đại biểu Vũ Thị Lưu Mai, Đoàn ĐBQH Thành phố Hà Nội cho biết: Báo của Chính phủ thời gian qua số dự án hoàn thành là rất lớn, tuy nhiên xét dưới góc độ kết quả đầu ra thì hiện nay cũng chưa có báo cáo nào khẳng định là tất cả dự án đều mang lại hiệu quả thiết thực. Trong hàng nghìn công trình hoàn thành có bao nhiêu công trình hiệu quả cao, bao nhiêu hiệu quả thấp, bao nhiêu chưa hiệu quả hiện nay chúng ta cũng chưa có câu trả lời chính xác.

Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương, Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Bình cho rằng, đồng tình với ý kiến của Đại biểu Mai là báo cáo chưa nêu được cụ thể đầu tư công thời gian qua có bao nhiêu đầu tư có hiệu quả, bao nhiêu đầu tư thua lỗ, bao nhiêu dự án cần được xem xét  kiến nghị điều tra, xem xét truy tố, nguyên nhân giải pháp xử lý, tỉnh nào, doanh nghiệp nào là tốt và doanh nghiệp nào chưa tốt có như thế mới xác định được trách nhiệm của tổ chức, cá nhân để xử lý nghiêm làm bài học trong tổ chức quản lý và hy vọng ngăn chặn được tình trạng thất thoát lãng phí.

Liên quan đến tiến độ thực hiện các dự án đầu tư công, Đại biểu Phạm Tất Thắng Đoàn Vĩnh Long đề nghị Chính phủ kiên quyết chỉ đạo hoàn thành các dự án đã phê duyệt theo kế hoạch, tránh tình trạng để trễ tiến độ, kéo dài thời gian hoàn thành dự án, dẫn đến việc đội vốn gây lãng phí, hiệu quả đầu tư thấp.

Theo đại biểu Nguyễn Tất Thắng, Đoàn ĐBQH tỉnh Vĩnh Long: Một số dự án quan trọng quốc gia đã được Quốc hội bố trí vốn như Cảng hàng không quốc tế Long Thành, một số tuyến trên đường bộ cao tốc bắc nam phía đông tiến độ chưa đạt yêu cầu đặt ra, các dự án chậm tiến độ đã gây thiệt hại rất lớn về mặt kinh tế - xã hội. Việc chậm tiến độ làm tăng chi phí trượt giá làm giảm hiệu quả đầu tư do qua thời điểm đề nghị Chính phủ cân đối bố trí đủ, kịp thời nguồn vốn cho các dự án đã được phê duyệt.

Tại phiên thảo luận các vấn đề liên quan đến danh mục dự án đầu tư công, nguồn vốn đầu tư, kế hoạch đầu tư cho các dự án còn đang dang dở, phân bổ ngân sách cho các dự án ở các địa phương cũng được nhiều đại biểu quan tâm cho ý kiến./.

BT
Thăm dò khán giả