Thứ bảy, ngày 25/09/2021 - 05:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:13, Thứ 6, 25/12/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cam Cao Phong khởi sắc sau một năm bảo hộ chỉ dẫn địa lý

(ANTV) -Là sản phẩm thứ 43 trong cả nước và đầu tiên của tỉnh Hòa Bình được cấp và bảo hộ chỉ dẫn địa lý, cam Cao Phong đang vươn lên khởi sắc và tạo một cú hích lớn cho sự phát triển của mảnh đất nơi đây.

Tháng 11/2014, Cục Sở hữu trí tuệ đã cấp giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý "Cao Phong" bảo hộ cho bốn giống cam là CS1, xã Đoài lùn, xã Đoài cao và cam Canh được trồng trên địa bàn thị trấn Cao Phong và các xã Tây Phong, Bắc Phong, Dũng Phong, Thu Phong thuộc huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình.

Là sản phẩm thứ 43 trong cả nước và đầu tiên của tỉnh Hòa Bình được cấp và bảo hộ chỉ dẫn địa lý, cam Cao Phong đang vươn lên khởi sắc và tạo một cú hích lớn cho sự phát triển của mảnh đất nơi đây.

Tháng 11/2014, Cục Sở hữu trí tuệ đã cấp giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý "Cao Phong" bảo hộ cho giống cam Cao Phong Ảnh: cắt từ clip
 
Trên đường trở về từ Mộc Châu - Sơn La, đoàn khách đến từ Quảng Ninh này đã chọn điểm dừng chân tại thị trấn Cao Phong, huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình, với mong muốn mua được những trái cam tươi ngon - đặc sản của vùng đất này...
 
Anh Nguyễn Tiến Hoàng - Hướng dẫn viên du lịch, tỉnh Quảng Ninh cho biết, cũng để đáp ứng nhu cầu của toàn thể du khách thì chúng tôi cũng đưa du khách tới để thưởng thức cũng như mua để tất cả mọi người đều biết về cam Cao Phong này. Và đây cũng là một trong những điểm nhấn văn hóa du lịch.
 
 Anh Lương Văn Của - TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh rất hài lòng sản phẩm cam Cao Phong thì cam của người Việt, ngon, bổ rẻ.
 
Mặc dù được trồng ở Cao Phong nhiều năm nay nhưng do các giống cam đều có nguồn gốc di thực từ các vùng khác nên từ khi được cấp chứng nhận chỉ dẫn địa lý, cam Cao Phong mới thực sự có thương hiệu riêng và được đông đảo người dân cả nước biết đến, từng bước nâng cao sức cạnh tranh trên thị trường. Vì thế giá cam cũng tăng lên qua hàng năm, tạo động lực cho người dân Cao Phong tiếp tục sản xuất, mở rộng vùng cam.
 
 Chị Lê Thị Hoằng - Khu 7 Thị trấn Cao Phong, huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình vui mừng nói, từ năm ngoái mà huyện Cao Phong nhận chỉ dẫn cam Cao Phong thì quả cam của Cao Phong có thương hiệu và đi đâu người ta cũng khen là cam Cao Phong ngon và ngọt. Lúc này mình được đứng đúng bằng cái tên của mình chứ không bị trà trộn như ngày trước. Có khi mang cam lòng vàng của mình xuống thì người ta bảo cam Hưng Yên, mang cam mình vào Vinh người ta cũng bảo là cam Vinh.
 
Từ khi mà nhân dân Cao Phong được công nhận chỉ dẫn địa lý từ đó bà con nhân dân đã quan tâm sử dụng sản phẩm cam Cao Phong từ đó mà giá cả 2 năm nay ổn định, năm nay có nhích hơn năm ngoái. Vì thế bà con Cao Phong rất phấn khởi, những người trồng cam như chúng tôi cũng bớt nỗi lo được mua mất giá. Ông Nguyễn Đức Mạnh - Khu 3, Thị trấn Cao Phong, huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình chia sẻ.
 
Không những thế, bảo hộ chỉ dẫn địa lý còn giúp huy động, tập trung các nguồn lực của địa phương trong việc quy hoạch, đầu tư sản xuất, áp dụng khoa học kỹ thuật, xúc tiến quảng bá, mở rộng thị trường  để thúc đẩy tiềm năng phát triển của cam Cao Phong, phát huy lợi thế vùng miền.
 
Theo ông Hồ Xuân Dũng - Phó Chủ tịch UBND Huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình cho rằng, để phát triển vùng cam theo hướng bền vững tới đây huyện đưa ra đầu tiên là điều chỉnh, rà soát lại các khâu quy hoạch, trên cơ sở quy hoạch của tỉnh để làm sao có quy hoạch hợp lý. Để phát triển bền vững phải có chiến lược tiêu thụ sản phẩm mang tính bền vững hợp đồng với các doanh nghiệp lớn của các tỉnh đặc biệt là Hà Nội để làm sao sản phẩm sản xuất ra có thị trường ổn định.
 
Những ngôi nhà khang trang đang được xây mới. Cuộc sống của người dân Cao Phong đang ngày một giàu có hơn. Câu chuyện khởi sắc của cam Cao Phong là một minh chứng khẳng định bảo hộ chỉ dẫn địa lý chính là một hướng đi có hiệu quả để bảo vệ tên tuổi và nâng cao giá trị cho nông sản Việt Nam.
BT
Thăm dò khán giả