Thứ sáu, ngày 18/06/2021 - 00:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:17, Thứ 3, 15/05/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cạm bẫy từ quỹ tín dụng đen

(ANTV) - Với thủ tục vay tiền đơn giản, nhanh gọn, không cần thế chấp, chỉ cần bản phôtô giấy CMND, hộ khẩu là có thể nhận được tiền trong vòng 30 phút, và nếu giới thiệu thêm người vay sẽ được hưởng tiền hoa hồng.

Những lời chào mời hấp dẫn của tín dụng đen đang núp bóng dưới hình thức cho vay trả góp, cho vay tiêu dùng đã và đang làm nhiều người dân thiếu hiểu biết sập bẫy. Nếu như ai cũng dễ dàng tin và sập bẫy như vậy thì điều gì sẽ xảy ra.

Vì cần tiền để giải quyết khó khăn, chị Liễu ở ấp Bình Hòa, xã Minh Hòa, huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang đã đến nơi chuyên cho vay tiền ở phường Rạch Sỏi để làm thủ tục vay. Số tiền vay là 20 triệu đồng trong thời hạn 3 tháng. Hợp đồng được bên cho vay soạn sẵn nhưng không ghi mức lãi suất mà chỉ thỏa thuận miệng là 7 nghìn đồng/ 1 triệu/ 1 ngày. Cứ 10 ngày chị phải trả 1 triệu 4 trăm nghìn đồng chưa kể tiền gốc. Đến kỳ hạn, chị Liễu không đủ tiền đóng lãi thì bị nhân viên bắt giữ. Chỉ khi người nhà mang tiền đến đóng đủ, chị mới được cho về.

Tương tự, bà Nguyễn Thị Kim Bông cũng vay tiền ba triệu đồng từ tín dụng đen với mức lãi suất 5.000 đồng/1triệu/ngày.

Theo ông Lương Xuân Bá, Giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, chi nhánh Kiên Giang, mức lãi suất cho vay quá cao này chính là sợi dây thừng siết người vay đẩy họ vào ngõ cụt.

Mức lãi suất này cao hơn hàng chục lần của các ngân hàng. Cứ như thế “lãi mẹ đẻ lãi con” cho đến khi người đi vay không còn khả năng trả nợ. Và hệ quả là người vay bị chủ nợ đe dọa, hành hung đòi nợ theo kiểu giang hồ. Trên địa bàn tỉnh Kiên Giang, những tờ quảng cáo cho vay hấp dẫn là vậy. Nhưng nếu người dân không tỉnh táo thì đằng sau đó là những cái bẫy có thể sập vào chân bạn bất cứ lúc nào.

 

 

BT
Thăm dò khán giả