Thứ năm, ngày 09/02/2023 - 16:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:49, Thứ 2, 11/10/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cải thiện tăng trưởng tín dụng cuối năm

(ANTV) - Tăng trưởng tín dụng đến cuối tháng 9/2021 đạt 7,17%, cao hơn mức 4,99% so với cùng kỳ năm 2020. Tuy nhiên, trong tháng 9, do vẫn bị ảnh hưởng tác động của dịch bệnh và thực hiện giãn cách xã hội nên dư nợ toàn nền kinh tế giảm 23.000 tỷ đồng.

 
Dù mức tăng trưởng tín dụng 9 tháng qua vẫn tích cực, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nhưng so với cuối tháng 8, tín dụng tháng 9 đã ghi nhận ở mức tăng trưởng âm khi dư nợ tín dụng toàn nền kinh tế đã giảm 23.000 tỷ đồng.
 
Riêng tín dụng tại TPHCM, trong 9 tháng năm 2021 tăng khoảng 6,41% so với cuối năm trước nhưng thấp hơn nhiều mức tăng chung của toàn ngành (thông thường luôn cao hơn). Nếu tính riêng quý 3-2021, tín dụng tại TPHCM chỉ tăng 0,76% so với quý 2-2021 và thấp nhất so với 2 quý trước.
 
Lý giải việc này, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc phụ tránh Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh TPHCM, cho biết, dịch bệnh đã khiến mọi hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn bị đình trệ, nhiều nhà máy phải giảm công suất hoặc dừng hoạt động để chống dịch, nên đã ảnh hưởng không nhỏ tới hoạt động tín dụng của ngân hàng.
 
Cùng với đó, tổ chức hoạt động của ngân hàng trong thời gian giãn cách xã hội cũng phát sinh những khó khăn, vướng mắc liên quan đến việc hạn chế đi lại, số lượng giấy đi đường được cấp… khiến việc tiếp cận để giải ngân các khoản cho vay mới gặp khó, từ đó ảnh hưởng đến tăng trưởng tín dụng. 
 
Theo ông Nguyễn Tuấn Anh, Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế (NHNN), dự kiến kịch bản tín dụng sẽ hồi phục mạnh ngay từ tháng 10 và 2 tháng cuối năm 2021.
 
Đồng Nai: 321 doanh nghiệp tiếp tục phục hồi sản xuất
 
Theo thống kê của Ban quản lý các khu công nghiệp Đồng Nai, trong 3 ngày, từ 9 đến 11/10, có hơn 325 doanh nghiệp trong các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh đã được chấp thuận cho hoạt động trở lại, bổ sung lao động và cho lao động đi, về hằng ngày để đảm bảo sản xuất kinh doanh.
 
Số lao động được bổ sung và đăng ký hoạt động trở lại lên đến hàng chục ngàn người. Trong đó, có nhiều doanh nghiệp vẫn tiếp tục duy trì cùng lúc nhiều phương án như: 3 tại chỗ; 1 cung đường, 2 địa điểm; cho lao động đi, về hằng ngày. Tuy nhiên, trong 2 ngày vừa qua cũng có 21 doanh nghiệp trong các khu công nghiệp đề xuất cho tạm dừng hoạt động theo phương án “3 tại chỗ” vì sau hơn 3 tháng thực hiện phương án trên, doanh nghiệp và người lao động đều gặp khó khăn. Một số doanh nghiệp tạm dừng phương án “3 tại chỗ” cho biết, sẽ cho lao động tạm nghỉ việc trong một thời gian ngắn để trở lại gia đình sau đó sẽ tiếp tục trở lại nhà máy làm việc theo phương án đi, về hằng ngày.
 
Thời gian qua, dịch bệnh Covid -19 đã khiến cho hơn 520 doanh nghiệp trong khu công nghiệp phải tạm dừng sản xuất./.
 

 

Thăm dò khán giả