Thứ bảy, ngày 01/10/2022 - 22:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:13, Thứ 3, 09/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cải tạo giống để phát triển chè Yên Bái

(ANTV) -Với diện tích chè gần 5000 ha, sản lượng hàng năm trên 45000 tấn, cây chè là một trong những thế mạnh trong phát triển kinh tế ở huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái. Tuy nhiên hiện nay, toàn huyện vẫn còn phân nửa diện tích chè trung du đã trở nên già cỗi, giảm năng suất, chất lượng. Để nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh chè đòi hỏi người dân cần tập trung cải tạo, nâng cao chất lượng các diện tích chè.

 
Trước đây, gia đình bà Phú trồng hơn 1,3 ha chè trung du ở vị trí có độ dốc cao nên hạn chế việc chăm sóc, dẫn đến hiệu quả thu hoạch thấp. Biết giống chè LDP có năng suất chất lượng cao lại có khả năng chịu hạn, bà Phú đã quyết định cải tạo lại toàn bộ diện tích chè. Sau 3 năm, cây chè đã sinh trưởng và phát triển tốt, cho năng suất trên 10 tấn/ha.
 
Bà Đỗ Thị Phú, Thị trấn Nông trường Nghĩa Lộ, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái cho biết, trước đây gia đình trồng chè trung du, chè già nên đã phá đi trồng lại giống chè mới, cho hiệu quả và năng suất cao hơn và làm nhàn và không vất vả nhiều.
 
Khác với gia đình bà Phú, bà Xuân lại chọn cách cải tạo trên từng diện tích nhỏ. Mỗi năm cải tạo một chút vừa giúp gia đình bà có nguồn thu nhập, vừa có điều kiện thâm canh chăm sóc diện tích chè mới trồng. Dù mới tiến hành cải tạo được 4 năm nhưng đến nay các diện tích chè đã cho thu hoạch với năng suất cao hơn chè trung du trước đây.
 
Bà Hà Thị Xuân, Xã Sơn Thịnh, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái phấn khởi nói, do chè cũ không năng suất, giờ có giống mới nên đã cải tạo lại để năng suất cao hơn. 
 
Người dân huyện Văn Chấn Yên Bái cải tạo năng suất diện tích chè với năng suất hiệu quả cao
 
Với gần 5.000 ha chè, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái hiện có diện tích chè lớn nhất tỉnh Yên Bái. Đây là một trong những cây trồng chủ lực góp phần tạo việc làm cho khoảng 8 vạn lao động và giúp hàng ngàn hộ dân có thu nhập ổn định. Tuy nhiên do giá thành sản phẩm chè búp tươi trong thời gian gần đây không ổn định, diện tích chè ở một số xã vùng ngoài được trồng trên các diện tích đồi dốc cao, ít được chăm sóc nên hiệu quả thấp, do đó đã ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý người làm chè. Để vận động nhân cải tạo chè và giữ vững vùng chè cần có sự quy hoạch hài hòa giữa cơ sở sản xuất với vùng nguyên liệu, đồng thời có cơ chế tích hợp khuyến khích người làm chè yên tâm gắn bó với cây chè.
 
Theo ông Lê Ngọc Long, Chủ tịch UBND thị trấn Nông trường Nghĩa Lộ, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái cho biết, phải tập trung cụ thể hóa Nghị quyết thành hành động cụ thể và trách nhiệm cụ thể, mang lại lợi ích cho người dân thì từ đó mới thay đổi được nhận thức của người dân. Cán bộ đảng viên phải cầm tay chỉ việc cho người lao động thì mới mang lại hiệu quả.
 
Lựa chọn giống tốt, chăm sóc đúng quy trình là tiền đề để tạo ra các sản phẩm chè đáp ứng yêu cầu thị trường. Truyền thống sản xuất, kinh doanh chè nhiều năm cùng vùng nguyên liệu sẵn có là cơ sở để người dân huyện Văn Chấn phát huy giá trị của cây chè. Tuy nhiên để cây chè thực sự có vị trí tương xứng trong nền kinh tế rất cần những cơ chế chính sách và những giải pháp căn cơ của chính quyền các cấp để sản xuất kinh doanh chè thực sự bền vững.
Thăm dò khán giả