Thứ ba, ngày 04/10/2022 - 23:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:08, Thứ 2, 27/04/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cách nào tháo gỡ khó khăn cho xuất khẩu gạo?

(ANTV) -  Mới  đây, Chính phủ đã đồng ý chủ trương xuất khẩu gạo trong tháng 4 năm nay  ở mức 400.000 tấn. Số lượng này được cho là phù hợp với tình hình nguồn cung thực tế và được các doanh nghiệp xuất khẩu đồng tình. Tuy nhiên xung quanh câu chuyện này lại xuất hiện một số vướng mắc trong quá trình triển khai. 

 

Hiện có tới hàng trăm nghìn tấn gạo tồn  đang nằm lưu kho tại các cảng trên cả nước. Điều này gây thiệt hại cho các doanh nghiệp do phát sinh các chi phí như  vận chuyển, bến bãi. Doanh nghiệp này cũng như bao doanh nghiệp  khác trong lĩnh vực xuất khẩu gạo đang  lâm vào tình thế khó.

Bên cạnh đó, sự thiếu công khai minh bạch cũng là một trong những  nguyên nhân gây ra những bức xúc cho  các doanh nghiệp xuất khẩu gạo trong thời  điểm hiện nay.

Theo số liệu của Bộ Tài chính, chỉ trong rạng sáng ngày 12/4 lượng gạo đăng ký mở tờ khai hải quan xuất khẩu đã lên tới 400.000 tấn bằng hạn ngạch của cả tháng 4. Chỉ có 38 doanh nghiệp mở được tờ khai hải quan trong khi, rất nhiều doanh nghiệp  có gạo đã ra cảng nhưng lại không kịp mở tờ khai hải quan.

Hiện nay, theo báo cáo của một số địa phương cho thấy lượng gạo tồn tại  ở  các cảng cũng còn khá lớn. Cụ thể, Cần Thơ tồn  hơn 76 nghìn tấn, Đồng Tháp cũng tồn gần 13 nghìn  tấn. Đây là những con số cho thấy  khó khăn của các DN xuất khẩu gạo mà chưa thể giải quyết  ngay được.

Cách nào tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp xuất khẩu gạo?

Việc điều hành xuất khẩu gạo trong bối cảnh dịch bệnh là công việc không đơn giản. Áp dụng hạn ngạch xuất khẩu gạo cũng là việc chưa từng có trong nhiều năm qua nên khó có thể tránh được một số bất cập phát sinh. Trong bối cảnh dịch bệnh vẫn chưa biết đến bao giờ mới dừng, việc điều hành xuất khẩu gạo cũng cần phải tháo gỡ một số vưỡng mắc.

Trước  vấn đề này,  Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu tạm ứng trước 100.000 tấn gạo từ hạn ngạch xuất khẩu trong tháng 5 để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp hiện có gạo tại cảng nhưng chưa có tờ khai hải quan. Đồng thời  cho phép xuất khẩu không tính hạn ngạch đối với các đơn hàng sản xuất theo yêu cầu của nhà nhập khẩu ở nước ngoài.

Nhiều ý kiến cho rằng, về lâu dài, việc điều hành xuất khẩu gạo, nhất là trong bối cảnh xuất khẩu theo hạn ngạch cần phải được lấy ý kiến nhiều phía và dựa trên tình hình sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu gạo thực tế.

Bộ NN&PTNT dự kiến kế hoạch sản xuất lúa năm 2020 đạt 43,5 triệu tấn thóc. Do vậy , chúng ta vẫn có thể xuất khẩu được 6 triệu tấn gạo trong cả năm thậm chí có thể hơn.

Theo các chuyên gia, an  ninh lương thực được đảm bảo chủ yếu không phải bằng các biện pháp giới hạn xuất khẩu mà phải bằng thúc đẩy sản xuất. Càng mở cửa xuất khẩu gạo thì nông dân càng gia tăng sản xuất, giá gạo sẽ ổn định, đời sống nông dân  được nâng cao. Chính vì thế, việc tháo gỡ khó khăn  cho  các DN xuất khẩu gạo như hiện nay cần phải kịp thời hơn bao giờ hết.

 

B.T
Thăm dò khán giả