Thứ sáu, ngày 03/02/2023 - 07:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:56, Chủ Nhật, 31/10/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Các nhà vườn hoa cảnh tất bật khôi phục sản xuất đón đầu vụ Tết

(ANTV) - Những năm gần đây, mô hình sản xuất, kinh doanh hoa chậu, hoa thế phát triển mạnh tại các nhà vườn. Sau hơn 2 tháng ảnh hưởng từ dịch Covid-19, các nhà vườn lại đang tất bật khôi phục sản xuất để kịp đáp ứng nhu cầu thị trường dịp lễ tết cuối năm. 

 

 

Gia đình anh Lê Văn Tiên ở làng hoa xã Xuân Quan, huyện Văn Giang (Hưng Yên) là 1 trong những hộ đầu tiên theo đuổi mô hình trồng hoa chậu, hoa thế. Gia đình hiện gieo trồng, chăm sóc khoảng 15.000 chậu hoa, chủ yếu là hoa đồng tiền và ngọc yến thảo, chờ xuất vườn phục vụ nhu cầu người dân trong dịp cuối năm.

Anh Lê Văn Tiên cho biết, hiện tại vườn nhà em bắt đầu từ tháng 6 âm lịch, là đầu tư đất trồng, giá thể phục vụ trồng cây, để tháng 7 tháng 8 ra sản phẩm, thì tháng 9 bắt đầu bán. Mức thu nhập sớm thì thu được 50% so với vụ cuối năm.

Chị Nguyễn Thị Thủy, tỉnh Hưng Yên chia sẻ: Hoa dạ yến thảo, nhà vườn xuất ra là 25 nghìn/cây, tùy mức nuôi của bà con, chảo hoa ngắn thì 60-70 nghìn, nuôi được càng dài thì giá trị càng cao ..

So với hoa cắt cành, thì hoa chậu, hoa bầu, hoa thế, có suất đầu tư lớn hơn, cũng đòi hỏi công chăm sóc cao hơn. Trong khoảng 2 tháng dịch Covid-19 bùng phát trên địa bàn Hà Nội, nhiều chủ vườn tại đây vẫn hàng ngày duy trì việc chăm sóc, cắt tỉa, vào đất, bón phân vi sinh… cho những khóm hoa, chậu cây cảnh.

Hiện tại, thị trường hoa chậu, hoa thế vẫn đang tiêu thụ chậm. Tuy nhiên, hàng trăm chủ nhà vườn tại đây vẫn đang tập trung rốt ráo cho việc chăm sóc diện tích hoa hiện có. Mục tiêu là có thể bảo đảm cung ứng cho thị trường vào dịp lễ tết cuối năm nay.

Theo anh Nguyễn Văn Tuyên, tỉnh Hưng yên: Mọi năm là tiêu thụ được 50-60 xe đầu kéo, năm nay chỉ đạt được 40-50 xe, do khó khăn trong vận chuyển là chính. Gần tết nhu cầu chơi hoa, cây cảnh của người dân tăng cao, nên chúng tôi đã chuẩn bị nhập thêm nhiều hàng, giống hoa, cây mới để phục vụ người dân. Hi vọng từ giờ đến tết, dịch bệnh sẽ ổn định, để chúng tôi phục vụ được tốt hơn.

Tình hình dịch bệnh Covid-19, nhất là tại các tỉnh phía Nam hiện nay còn rất phức tạp , điều này đã khiến cho nhiều nhà vườn lo lắng khi các tỉnh thành thực hiện giãn cách xã hội, sẽ khó khăn trong việc vận chuyển, lưu thông hàng hóa, cũng như nhu cầu chơi hoa cảnh dịp lễ tết sẽ thấp mọi năm.

Hy vọng dịch bệnh Covid-19 sẽ sớm được kiểm soát trong giai đoạn từ nay đến cuối năm, đặc biệt là dịp cận Tết, để việc lưu thông hàng hoá, tiêu thụ các sản phẩm hoa cảnh sẽ được thuận lợi, giúp bà con nông dân bù đắp một phần mất mát doanh thu trong thời gian vừa qua./.

 

BT
Thăm dò khán giả