Thứ hai, ngày 26/07/2021 - 00:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:12, Thứ 7, 23/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Các ngân hàng trong cuộc đua tăng lãi suất huy động

(ANTV) - Cho đến nay, nhiều ngân hàng đã tăng lãi suất huy động VND trong khi thị trường lại truyền đi thông điệp giảm lãi suất cho vay. Theo ghi nhận, lãi suất huy động trên thị trường đang có xu hướng tăng trên diện rộng. Một mặt bằng lãi suất cao hơn đang  hạn chế nỗ lực hạ thấp lãi suất cho vay trong nhiều năm qua của ngành ngân hàng.

Bảng lãi suất huy động kỳ hạn dài đã được điều chỉnh tăng thêm 0,7% so với cuối năm 2015. Nhiều ngân hàng Thương mại cổ phần khác  cũng đã tăng lãi suất huy động cho hầu hết các kỳ hạn

Không chỉ tăng lãi suất huy động, mà hiện lãi suất liên ngân hàng tuần qua đồng loạt tăng trở lại với biên độ từ 0,4-0,6% ở cả ba loại kỳ hạn.

Cụ thể, lãi suất trung bình kỳ hạn qua đêm tăng 0,65% lên mức 1,77%/năm. Tương tự, kỳ hạn 1 tuần tăng 0,63% lên mức 1,99%/năm; kỳ hạn 2 tuần tăng 0,41% lên mức 2,2%/năm. Việc tăng trở lại của lãi suất liên ngân hàng trong tuần qua là diễn biến bình thường và không bất ngờ khi lãi suất trên thị trường này đã liên tục duy trì ở mức thấp trong 6 tuần trở lại đây.

Theo các chuyên gia, việc lãi suất huy động tăng và chi phí, lợi nhuận ngân hàng cao sớm muộn sẽ đẩy lãi suất cho vay tăng. Chính vì vậy, để duy trì chính sách giảm lãi suất cho vay, các ngân hàng phải cắt giảm chi phí, thu hẹp giãn cách lãi suất huy động - cho vay. 

Ông Tareq Much Mood,  Giám đốc toàn cầu, Ngân hàng ANZ cho hay: Việc tăng, giảm lãi suất huy động và cho vay đối với nền kinh tế không phải muốn là được, không thể làm theo phong trào mà phải dựa trên cơ sở khoa học, quy luật cung cầu, chỉ số lạm phát và tín hiệu của thị trường.

ông Cao Sỹ Kiêm, Nguyên thống đốc Ngân hàng nhà nước cho rằng: Các ngân hàng tăng lãi suất huy động lên quá cao hoặc sử dụng cơ cấu  lãi suát thoả thuận quá nhiều. Cái cho lãi suất huy động để chênh lệch quá cao, tốc độ tăng lãi  suât mà cao quá thì chúng ta cần phải xem xét lại, uốn nắn lại.

Dự báo lãi suất huy động  6 tháng cuối năm 2016 có thể tiếp tục tăng tại một số ngân hàng TMCP nhỏ, đặc biệt là lãi suất huy động trung và dài hạn. Với sức ép tăng lãi suất trên thị trường là rất lớn. Do đó, các chuyên gia cho rằng chính sách điều hành cần rất thận trọng, tránh tình trạng chạy đua huy động lãi suất như đã từng xảy ra.

BT
Thăm dò khán giả