Thứ bảy, ngày 19/06/2021 - 09:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 06:43, Thứ 4, 12/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Các hộ kinh doanh cá thể chưa mặn mà chuyển đổi thành doanh nghiệp

(ANTV) - Cả nước đang có khoảng 5 triệu hộ kinh doanh, trong đó 3,5 triệu hộ kinh doanh được cấp mã số thuế, 2 triệu hộ sản xuất nhỏ lẻ. Đây là đối tượng chính để hoàn thành mục tiêu 1 triệu doanh nghiệp hoạt động đến năm 2020. Tuy nhiên, việc chuyển đổi gặp không ít khó khăn xuất phát từ cơ chế, chính sách liên quan đến thủ tục hành chính, thuế.

 
Mỗi ngày, cơ sở sản xuất của bà Nguyễn Thị Hảo ở Sơn Tây - Nội ấp được khoảng 800 - 900 quả trứng, bán được khoảng  vài ba trăm con giống. Thế nhưng, khi đề cập đến việc chuyển đổi mô hình này thành doanh nghiệp, bà Hảo đã có những phân vân.
 
Bà Nguyễn Thị Hảo, chủ cơ sở sản xuất Chung Hảo - Sơn Tây - Hà Nội cho biết: Thủ tục giấy tờ nó phức tạp, đầu ra của con gà nó không ổn định. Nên chúng tôi chưa nghĩ đến.
 
Bà Phạm Ngọc Hân, chủ cơ sở Hân Phạm, Hà Nội nói: Có nhiều hộ kinh doanh cá thể chưa muốn chuyển đổi lên thành doanh nghiệp, bởi vì nhiều lý do ví dụ như chuyển đổi lên doanh nghiệp có nhiều thủ tục hành chính rắc rối hơn, đóng thuế cũng cao hơn.
 
Về điều kiện để chuyển đổi hộ kinh doanh sang doanh nghiệp, về mặt thủ tục hiện không có gì phức tạp. Sau khi có Luật doanh nghiệp mới, thủ tục chuyển đổi sang doanh nghiệp tư nhân rất đơn giản, chỉ cần làm đơn xin thành lập doanh nghiệp, kèm theo chứng từ nhân thân (chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu). Song nhiều chủ hộ kinh doanh không muốn chuyển sang doanh nghiệp, bởi họ muốn tránh nghĩa vụ thuế, vì khu vực này thuế khoán nên việc khai báo thuế đơn giản hơn.
 
Mặt khác, họ ngại vượt qua các thủ tục hành chính do còn rườm rà, chưa phù hợp với họ như chi phí thời gian, hoạt động sổ sách kế toán. Cuối cùng nhận thức của khu vực này chưa sâu, vì nếu muốn phát triển thì cần chuyển sang loại hình kinh doanh chính thức để được hưởng nhiều lợi thế như: tiếp cận mặt bằng, tín dụng dễ hơn.
 
Ông Hoàng Cao Trí, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục thuế nói: Quan điểm của chúng tôi là bám sát vào thực tế hoạt động sản xuất kinh doanh, bám sát quy định pháp luật. Cần có giải pháp tạo thuận lợi để thúc đẩy các hộ kinh doanh chuyển lên doanh nghiệp.
 
Ông Lê Đăng Doanh, chuyên gia kinh tế cho biết: Đã có quyết định giảm thời gian, chi phí cho doanh nghiệp để chuyển đổi mô hình rồi. Tôi hy vọng môi trường kinh doanh của Việt Nam sẽ được cải thiện rõ rệt.
 
Trong bối cảnh hội nhập, muốn hoạt động minh bạch, cần có tổ chức tốt, vì vậy chuyển đổi sang hình thức doanh nghiệp là xu hướng lành mạnh, bài bản để đóng góp cho sự phát triển của nền kinh tế.
 
Cần tính toán để  làm sao khi trở thành doanh nghiệp, các hộ kinh doanh cá thể  họ thấy được lợi ích nhiều hơn chi phí, thuận lợi nhiều hơn cản trở thì khi đó sẽ  tạo động lực lớn cho sự chuyển đổi này. Chuyển đổi thành công là việc khó, nhưng quan trọng hơn là doanh nghiệp phải hoạt động, phát triển hiệu quả, bền vững sau khi chuyển đổi.
 
 
B.T
Thăm dò khán giả