Thứ ba, ngày 31/01/2023 - 14:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:32, Chủ Nhật, 03/10/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Các doanh nghiệp châu Âu vẫn tin tưởng vào triển vọng dài hạn của Việt Nam

(ANTV) - Dịch covid-19 đã tác động rất lớn tới nền kinh tế không chỉ trên thế giới mà cả Việt Nam. Đặc biệt trong đó phải nói đến những khó khăn mà các doanh nghiệp Châu âu tại Việt Nam đang gặp phải do dịch covid-19 mang lại. Tuy nhiên cộng đồng doanh nghiệp châu Âu tin tưởng, xét về dài hạn, Việt Nam vẫn là thị trường có nhiều điểm tích cực, nhất là khi Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo chuyển đổi chiến lược mới, xác định quan điểm mới về chống dịch. Do đó, cộng đồng châu Âu vẫn bày tỏ niềm tin đầu tư vào Việt Nam.

Dưới tác động của dịch bệnh covid-19, 60% doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam bị ảnh hưởng nghiêm trọng và thu hẹp sản xuất kinh doanh do ảnh hưởng bởi làn sóng dịch COVID-19 lần thứ 4. Chuỗi cung ứng bị đứt gãy, một số doanh nghiệp không đáp ứng được quy định, yêu cầu về nhà máy hoạt động trong thời gian dịch bùng phát. Việc giãn cách tác động lớn đến hoạt động của doanh nghiệp FDI, đến người lao động và chuyên gia, đặc biệt là chuyên gia nước ngoài.

Ông Nguyễn Hải Minh, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam nói: Trong thời gian giãn cách xã hội vừa rồi, thì các doanh nghiệp châu âu tại Việt Nam cũng gặp nhiều khó khăn…theo khảo sát  nhanh của chúng tôi từ tháng 6 đến tháng 8/2021 có đến hơn 76% các doanh nghiệp có kết quả kinh doanh không tốt và có tới hơn 20% kết quả kinh doanh rất là tệ.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia kinh tế cho biết. Trong thời gian tới, khi vaccine được phủ sóng tiêm cho toàn dân thì dịch covid-19 cũng sẽ được kéo giảm. Trong khi các quốc gia còn đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi tác động của Covid-19, Việt Nam có thể đảm bảo rằng các công ty ở đây tiếp tục hoạt động bình thường mà không có nhiều gián đoạn. Điều này đang giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và tiếp thêm niềm tin cho lãnh đạo các doanh nghiệp châu Âu.

Ông Nguyễn Minh Phong, Chuyên gia Kinh tế nói: Chúng tôi tin rằng trong quý IV này tình hình sẽ sáng sủa hơn  khi mà Hà Nội và TP HCM đã kiểm soát dịch tốt hơn. Từ đó tạo ra điều kiện để nó bình thường hóa trở lại. Chính phủ cũng tích cực lên kịch bản để vừa phòng chống dịch vừa hỗ trợ các doanh nghiệp. Bên cạnh đó các doanh nghiệp cũng đang nỗ lực để có thể tái khởi động tốt hơn trong thời gian tới.

Ông Nguyễn Hải Minh, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam nói tiếp: Trong thời gian tới chúng tôi hy vọng chính phủ Việt Nam sẽ có những biên pháp mới trong công tác phòng chống dịch…để không chỉ các doanh nghiệp của Việt Nam mà các doanh nghiệp châu âu tại Việt Nam đều có những  biến chuyển mới. Và chúng tôi vẫn tin tưởng vào thị trường kinh tế Việt Nam trong thời gian tới.

Dù đối mặt với nhiều khó khăn như vậy, doanh nghiệp châu Âu không đặt vấn đề rút vốn khỏi Việt Nam. Nhìn chung, các nhà đầu tư châu Âu hiện nay không đưa ra bài toán dịch chuyển, thay vào đó là làm sao để đa dạng hoá chuỗi cung ứng. Điều này cho thấy rằng, bất chấp những thách thức ngắn hạn, các DN châu Âu vẫn tin tưởng vào triển vọng dài hạn của Việt Nam. Điều này thể hiện niềm tin vào môi trường thương mại và đầu tư của Việt Nam vẫn được duy trì. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi các thành viên EuroCham đều tích cực về tương lai của chính công ty họ và lạc quan về triển vọng môi trường thương mại và đầu tư của Việt Nam.

BT
Thăm dò khán giả