Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 06:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:05, Thứ 5, 23/07/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cá tra Việt Nam vẫn kẹt thị trường xuất khẩu

(ANTV) - Theo Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản (VASEP), khủng hoảng kinh tế do đại dịch Covid-19 vẫn chưa kết thúc, đây là một trong những nguyên nhân lớn tác động tới hoạt động xuất nhập khẩu cá tra tại nhiều thị trường lớn trên thế giới. Cùng với diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 tiếp tục ảnh hưởng đến xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang các thị trường trong quý II/2020.

Tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản 6 tháng đầu năm đạt trên 3,5 tỉ USD, giảm 10,5% so cùng kỳ 2019. Hầu hết các mặt hàng thủy sản xuất khẩu đều sụt giảm, trong đó cá tra giảm mạnh nhất, khoảng 29,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo Hiệp hội Cá tra Việt Nam, hoạt động xuất khẩu sang các thị trường đều diễn ra rất chậm, giảm mạnh, dẫn đến diện tích nuôi mới, thu hoạch và sản lượng đều giảm so cùng kỳ năm trước.

Ngoài ra, giá cá tra thương phẩm ở mức dưới giá thành kéo dài, người nuôi lỗ nặng, buộc phải ngừng nuôi hoặc cho ăn cầm chừng. Nhiều doanh nghiệp cá tra gặp khó khăn về vốn, nợ xấu, lượng hàng tồn kho tăng…

Xuất khẩu tôm tăng trưởng 6 tháng đầu năm

Trong khi xuất khẩu cá tra gặp khó 6 tháng đầu năm, thì xuất khẩu tôm lại đạt 1,5 tỷ USD, tăng 5,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là một trong những nhóm ngành 'lội' ngược dòng và có mức tăng trưởng dương trong bối cảnh hầu hết nhóm thủy sản khác xuất khẩu giảm do ảnh hưởng Covid-19 vẫn còn tiếp diễn ở các thị trường chính.

Trên thị trường Mỹ, 6 tháng đầu năm nay, tôm Việt Nam có lợi thế cạnh tranh hơn so với các nguồn cung đối thủ nhờ sự ổn định cũng như sản xuất nhanh hơn sau Covid-19 (Ấn Độ và Ecuador vẫn còn chịu tác động nặng nề của dịch).

Tại thị trường Trung Quốc, xuất khẩu tôm Việt Nam sang nước này tháng 6 đạt 57,7 triệu USD, tăng 23% so với cùng kỳ.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), giá tôm Việt Nam có xu hướng tăng trong những tháng tiếp theo. Hiện tồn kho tại các thị trường chính như Nhật Bản, Mỹ và EU không cao như những tháng trước đó.

 

BT
Thăm dò khán giả