Thứ năm, ngày 17/06/2021 - 00:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:22, Thứ 5, 07/12/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cá nuôi trên đầm Cầu Hai bị chết hàng loạt

(ANTV) - Trong những ngày vừa qua, người dân ở xã Vinh Hiền và xã Lộc Bình huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế phát hiện hàng ngàn lồng cá nuôi trên đầm Cầu Hai bị chết hàng loạt, nhiều hộ ngư dân lâm vào cảnh trắng tay khi thiệt hại hàng tỷ đồng.

Theo thống kê sơ bộ ban đầu từ phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Phú Lộc, đến nay đã có hơn 500 hộ nuôi cá lồng tại đầm phá Cầu Hai bị thiệt hại. Trong đó xã Lộc Bình khoảng 152 hộ với 500 lồng cá, xã Vinh Hiền thiệt hại 360 hộ với 1.400 lồng cá. Số lượng cá chết ước tính trên 100 tấn, gây thiệt hại nặng nề cho bà con ngư dân.

Ở thời điểm này, cá Vẩu có giá bán từ 150-160 nghìn đồng/kg, cá Mú có giá bán từ 200 nghìn đồng/kg. Trong đó, người dân chủ yếu nuôi nhờ giống cá tự nhiên nên rủi ro thiên tai là rất cao.

Theo chính quyền địa phương ở đây, việc cá lồng nuôi chết do bị nước ngọt hóa không phải là câu chuyện mới, trước đây đã xảy ra vài lần. Song, người dân khu vực này vẫn chủ quan, không thực hiện đúng theo khung lịch thời vụ dẫn đến tình trạng cá chết hàng loạt.

Ông Nguyễn Tam – Phó Chủ tịch UBND xã Vinh Hiền, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết: "Được cấp trên quan tâm tạo nguồn giống nhân tạo nhưng nguồn này không lớn bằng nguồn tự nhiên ở đây cho nên bà con buộc phải theo nguồn cá tự nhiên vì thế không theo lịch thời vụ. Cho nên thiệt hại của bà con rất lớn trong mùa mưa lũ này.  Trong thời gian này, đầu ra cá rất thấp, nguồn cá Tết bán một cân cá Vẩu khoảng 200 ngàn, cá Mú khoảng 300 ngàn thì bây giờ đầu ra của cá Vẩu tầm 150-160 ngàn, cá Mú thì khoảng 200 ngàn. Tính lợi nhuận mà xuất ngay thời điểm này thì không có lợi nhuận mấy nên bà con phải trữ cá dẫn đến thiệt hại nhiều."

BT
Thăm dò khán giả