Thứ năm, ngày 05/08/2021 - 15:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:59, Thứ 2, 13/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cà Mau: Người nuôi cá gặp khó vì rớt giá

(ANTV) - Ngoài cá kèo, thì các xã, phường ngoại thành TP. Cà Mau là vùng nuôi cá chình, cá bống tượng lớn nhất tỉnh, hai mặt hàng này đã được đăng ký nhãn hiệu tập thể. Tuy nhiên, tình hình giá cả, đầu ra đang đặt nông dân ở đây vào thế khó. 

Trên địa bàn TP. Cà Mau có trên 3.000 hộ nuôi cá bống tượng, cá chình với tổng diện tích hơn 500 ha, tập trung nhiều ở xã Tân Thành và phường Tân Thành, sản lượng cá thương phẩm hàng năm rất lớn. Theo phản ánh của bà con, từ trước và sau Tết Nguyên đán đến nay, cá bống tượng, cá chình thương phẩm liên tục rớt giá, bình quân giảm gần 100 ngàn đồng/kg so với cùng kỳ năm trước.  

Hiện nay đang là mùa thu hoạch cá bống tượng, cá chình trong vụ nuôi năm 2016 – 2017. Do giá cá giảm, nên nhiều bà con có cá đến lứa đã chọn giải pháp “neo ao”. Những hộ ít vốn, không có khả năng nuôi tiếp đành bán tháo với mong muốn hòa vốn, nếu có lãi thì cũng rất ít. Theo bà con, những năm trước, thời điểm này thường giá cá đã lên nhưng năm nay thì chưa có chuyển biến đáng kể.

Được biết, từ trước đến nay, cá bống tượng, cá chình đều do tư thương thu mua, không có sự can thiệp của Nhà nước. Thương lái thu mua cá để xuất sang một số nước như Trung Quốc, Đài Loan, Singapore… bằng  đường tiểu ngạch, không được quản lý chặt chẽ, tình trạng giá cả lên xuống bất thường rất dễ xảy ra.

Nghề nuôi cá bống tượng, cá chình ở xã Tân Thành và phường Tân Thành, TP. Cà Mau đã hình thành và phát triển từ 20 năm nay và trở thành là mô hình kinh tế chủ đạo của địa phương. Tuy nhiên, đầu ra thiếu ổn định, giá cả bấp bênh đã làm ảnh hưởng đến kế hoạch mở rộng quy mô của làng nghề, đe dọa tính bền vững cho hoạt động sản xuất nông nghiệp của người dân.

Nghệ An: Cá chết hàng loạt sau sự cố vỡ bể lắng chất thải quặng

Vào tối ngày 8/3, một phần bể lắng của của Công ty TNHH MTV kim loại màu Nghệ Tĩnh (đóng ở suối Bắc, xã Châu Thành, huyện Qùy Hợp, tỉnh Nghệ An) bị vỡ một đoạn bờ dài khoảng 12m, tại điểm đầu hệ thống thoát nước thải của bể chứa bùn thải. Sau sự cố, gần 100m3 nước và bùn thải quặng đã bị tràn ra, chảy xuống suối Nậm Huống, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường và hoạt động sản xuất của nhân dân.

Cụ thể, đến sáng 11/3, dọc hai bên suối Nậm Huống, vết bùn thải dâng cao khoảng 30-40cm còn hiện rõ hai bên bờ, nước suối vẫn đục ngầu. Hiện tượng cá chết hàng loạt đã xảy ra trên dọc dòng suối Nậm Huống /qua địa phận xã Châu Quang, Châu Cường, Châu Thành. Diện tích ruộng lúa nước của bà con nông dân các xã dọc theo nguồn suối Nậm Huống cũng bị ô nhiễm, bùn bồi lắng. Chỉ tính riêng xã Châu Quang đã có trên 300ha bị ảnh hưởng.

Dù chính quyền địa phương cũng như Tập đoàn Điện lực VN (TKV) liên tục cập nhật thông tin và báo cáo về Bộ sự cố vỡ đập thải tại xí nghiệp thiếc, Suối Bắc Quỳ Hợp – Nghệ An, song chiều ngày 12/3, Bộ Công Thương đã cử tổ công tác vào Nghệ An để kiểm tra thực tế hiện trường.

Tổ công tác do Phó cục trưởng Cục Kỹ thuật An toàn và Môi trường Công nghiệp Tô Xuân Bảo làm trưởng đoàn, cùng với đại diện TKV, các đơn vị chức năng sẽ lên đường vào Quỳ Hợp, Nghệ An, phối hợp với các đơn vị chức năng làm rõ nguyên nhân cung như khắc phục sự cố.

Theo báo cáo của Tập đoàn Than Khoáng sản Việt Nam (TKV), đập thải xí nghiệp thiếc Suối Bắc thuộc công ty cổ phần kim loại màu Nghệ Tĩnh. Hiện, sự cố đã được các đơn vị chức năng kịp thời xử lý.

BT
Thăm dò khán giả