Thứ tư, ngày 08/02/2023 - 10:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 18:36, Thứ 3, 19/01/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cá kho làng Vũ Đại bán chạy nhờ thương mại điện tử

(ANTV) - Làng Vũ Đại là địa danh nổi tiếng trong truyện ngắn “Chí Phèo”của cố nhà văn Nam Cao. Nói đến làng Vũ Đại xưa là nói đến cái nghèo, cái khổ với món cá kho mặn như muối. Nhưng cũng từ chính món cá kho ấy đã làm làng Vũ Đại thay da đổi thịt từng ngày. Đặc biệt, những năm trở lại đây, nhờ có thương mại điện tử cá kho làng Vũ Đại đã đến với bạn bè thế giới và bán chạy gấp 20 lần so với trước.

 
Với một chiếc máy tính có nối mạng, nồi cá kho của gia đình ông Trần Luận - thôn Nhân Hậu, xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam có thể đến với khách hàng trong và ngoài nước. Nhờ đó mà hàng năm, số lượng khách hàng của gia đình ông tăng lên theo cấp số nhân và sản phẩm cũng đến sớm hơn với người tiêu dùng.
 
Ông Trần Bá Luận vui mừng nói, nhờ có thương mại điện tử (TMĐT) thì không những khách hàng trong nước mình mà kể cả đến nay có đến 11 - 12 nước trên thế giới đã biết đến sản phẩm của chúng tôi và nhờ đó chúng tôi cũng tiếp cận được nhiều đối tác, doanh nghiệp nước ngoài muốn liên kết với chúng tôi.
Một trang web quảng bá sản phẩm cá kho làng Vũ Đại
 
Báo cáo do nhóm chuyên gia thuộc Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương phối hợp với Hiệp hội thương mại điện tử (Vecom) thực hiện, cho thấy, cá kho làng Vũ Đại đã bán chạy gấp 20 lần nhờ thương mại điện tử và góp phần giải quyết công ăn việc làm cũng như phát triển kinh tế địa phương.
 
Ông Trần Đức Huy - Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch Hội đồng nhân dân xã Hòa Hậu - huyện Lý Nhân - tỉnh Hà Nam cho biết, giải quyết việc làm cho người dân địa phương kể cả việc làm thường xuyên và việc làm thời vụ và đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế của địa phương đặc biệt trong mảng phát triển thương mại, dịch vụ và góp phần tăng thu nhập cho người dân và cũng góp phần tích cực vào việc xóa đói, giảm nghèo của địa phương.
 
Rõ ràng thương mại điện tử đang ngày càng trở thành cánh tay nối dài của doanh nghiệp nhỏ và vừa và đặc biệt là các sản phẩm từ làng nghề. Tuy nhiên hiện nay không phải doanh nghiệp làng nghề nào cũng có thể tiếp cận với TMĐT, đặc biệt là các làng nghề đang thiếu thông tin hỗ trợ, đặc biệt là về thị trường quốc tế; năng lực xử lí, lưu trữ và ứng dụng về TMĐT còn yếu.
 
Nhờ thương mại điện tử mà cá kho làng Vũ Đại giúp nhiều gia đình phất lên trông thấy.
 
Ông Nguyễn Văn Thoan – Trưởng bộ môn TMĐT, Trường Đại học ngoại thương Hà Nội nhận định, việc ứng dụng về TMĐT trong các doanh nghiệp là còn rất thấp và nguồn nhân lực được đào tạo ra hàng năm cũng không nhiều, không đáp ứng được tỉ lệ số doanh nghiệp 400 – 500 nghìn doanh nghiệp hiện nay.
 
Sự hữu ích của TMĐT đối với việc mở rộng thị trường cho các sản phẩm làng nghề là điều ai cũng có thể nhận thấy. Tuy nhiên để TMĐT thực sự phát huy tác dụng thì cũng rất cần đến sự thay đổi tư duy của các doanh nghiệp làng nghề.
 
 
BT
Thăm dò khán giả