Thứ ba, ngày 22/06/2021 - 16:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 06:46, Thứ 5, 13/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cá chết hàng loạt trên sông Bồ

(ANTV) - Trong hai ngày qua, tại phường Hương Xuân, thị xã Hương Trà và một số địa bàn thuộc xã Quảng Thọ, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế đã xuất hiện tình trạng cá lồng nuôi chết hàng loạt trên sông Bồ khiến các hộ nuôi hết sức lo lắng. Các cơ quan chức năng đang tiến hành kiểm tra làm rõ nguyên nhân cũng như lên phương án hỗ trợ người dân trong thời gian tới. 

Khu vực sông Bồ, đoạn qua Thôn Thanh Lương, Phường Hương Xuân, thị xã Hương Trà tỉnh Thừa Thiên Huế. Theo người dân cho biết, tình trạng cá lồng nuôi bị chết xuất hiện từ tối  9/7cho đến sáng10/7. Nhiều lồng cá to đã đến thời điểm xuất bán, thế nhưng việc cá chết hàng loạt như thế này khiến nhiều hộ nuôi rơi vào cảnh tay trắng.
 
Bà Trần Thị Lệ Hằng - Xã Hương Xuân, Thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế nói: Dân tôi ở đây giờ trắng tay rồi, cá chết từ hôm qua đến giờ.
 
Không chỉ tại địa bàn Phường Hương Xuân, mà tại một số khu vực tại xã Quảng Thọ ba ngày qua cá  cũng chết hàng loạt. Cá lồng nuôi bị chết đa số là loại cá trắm từ 3-7kg.
 
Trước tình trạng trên, người dân đã chủ động nhiều biện pháp tại chỗ để cứu vãn số cá còn lại như: treo vôi ở các gốc lòng; bơm nước tạo ô xi và tăng độ PH. Đến thời điểm hiện tại thì số lượng cá nuôi bị chết đã hơn 1000 con, thiệt hại ước tình hàng trăm triệu đồng.
 
Ông Trần Kìm - Phó chủ tịch UBND xã Quảng Thọ, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết: Sau khi nhận được phản ánh của bà con thì ủy ban xã đã thông báo trên hệ thống loa phát thanh các biện pháp để tránh tình trạng cá chết thêm.
 
Bà Trần Thị Thanh Nhã - Phó Phòng NN& PTNT huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế nói: Nguyên nhân ban đầu được xác định là nước thuỷ điện đóng. Do vậy nguồn nước kém lưu thông và cá thiếu ôxy nên bị chết. Khuyến cáo bà con thường xuyên theo dõi dòng chảy trên sông, đặc biệt khoảng vài ngày mà nước không có lưu thông thì bà con nên có biện pháp phổ thông như sục khí để để đảm bảo lượng ôxy cho cá.
 
Đây không phải là lần đầu tiên xảy ra tình trạng cá chết hàng loạt như thế này. Ngoài nguyên nhân khách quan do thủy điện Hương Điền không điều tiết nước, khiến dòng nước không được lưu thông dẫn đến tình trạng cá chết hàng loạt thì việc thả nuôi ồ ạt, thiếu quy hoạch của bà con cũng dẫn đến tình trạng trên.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả