Thứ tư, ngày 08/02/2023 - 18:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:35, Thứ 6, 09/11/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Buôn lậu vùng biên giới biến tướng phức tạp

(ANTV) - Trên khu vực hai cửa khẩu Lao Bảo và La Lay ở Quảng Trị, thời gian gần đây, các đối tượng buôn lậu đã thay đổi nhiều phương thức cũng như thủ đoạn. Trước đây, các đối tượng dùng các loại xe hạ tải và gia cố trong các xe chở khách. Nhưng nay, các đối tượng buôn lậu dùng tất cả các loại phương tiện để vận chuyển hàng lậu về nội địa. Tình trạng buôn lậu qua khu vực biến giới trở nên nóng bỏng, phức tạp hơn từ những thủ đoạn tinh vi này .

Xe ô tô con mang biển kiểm soát 74A-038.82 do Nguyễn Chí Hoàng trú tại thành phố Đông Hà điều khiển, vừa bị lực lượng chức năng tỉnh Quảng Trị bắt giữ, phát hiện trên xe có trên 200 chai rượu, số tiền trên 200 triệu đồng. Tất cả các loại xe: tải nặng, tải nhỏ, xe ô tô, các đối tượng chủ đầu nậu đều dùng để thuê chở gỗ lậu, chở bia, chở rượu và thuốc lá lậu, đặc biệt là các đối tượng còn thuê người vận chuyển hàng lậu trên xe mô tô không gắn biển số và cũng không có số máy, số khung. 

Do lợi nhuận từ hàng hóa khá cao, nên các đối tượng buôn lậu hiện nay rất manh động, đặc biệt là sẵn sàng chống người thi hành công vụ mỗi khi bị truy đuổi. Ông Đinh Ngọc Thanh - Phó cục trưởng Cục Hải quan Quảng Trị cho hay: “Chúng tôi đã phối hợp với lực lượng CSGT công an tỉnh Quảng Trị, bộ chỉ huy BĐBP triển khai lực lượng chống buôn lậu toàn tuyến. Xử lý nghiêm các đối tượng có hành vi lạng lách, đánh võng cố tình gây nguy hiểm đe dọa đến lực lương chức năng.”
 
Theo Đại tá Lê Văn Phương - Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy biên phòng Quảng Trị: “Chúng tôi đẩy mạnh công tác nắm tình hình để có biện pháp ngăn chặn tại chỗ, ngăn chặn từ xa, khi đối tượng có hành vi chuẩn bị vận chuyển hàng. Thứ hai là ngăn chặn trực tiếp để hạn chế vấn đề thưng vong và mất an toàn trong quá trình chỗng buôn lậu.”
 
Từ giờ cho tới cuối năm, tình hình buôn lậu ở Quảng Trị sẽ còn nhiều diễn biến phức tạp, bởi thời điểm này là lúc tích trữ hàng hóa để bán trong dịp tết Nguyên Đán của các chủ đầu nậu. Chính vì vậy cần có sự phối hợp chặt chẽ hơn từ các ngành chức năng trên biên gới cũng như nội địa, để ngăn chặn tình trạng buôn lậu đang ngày một gia tăng với các thủ đoạn vận chuyển tinh vi và manh động  như hiện nay.
BT
Thăm dò khán giả