Chủ nhật, ngày 29/01/2023 - 01:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:56, Thứ 2, 22/11/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Buôn lậu khoáng sản trên biển tinh vi, manh động

(ANTV) - Dịch COVID-19 tạm lắng, cũng là lúc hoạt động buôn bán vận chuyển khoáng sản lậu trên một số vùng biển nước ta tái diễn trở lại. Theo Cảnh sát biển Việt Nam các hoạt động vi phạm tập trung chủ yếu ở khu vực biển vùng Đông Bắc, miền Trung, Tây Nam… với nhiều thủ đoạn tinh vi, gây khó khăn cho quá trình kiểm tra, kiểm soát của lực lượng chức năng. Thậm chí, tình trạng manh động, dùng vũ khí chống lại các lực lượng chức năng diễn ra khá phổ biến. 

Trong đó, với mặt hàng phổ biến nhất là xăng, dầu thường mua bán trái phép nhiều nhất ở vùng biển đặc quyền kinh tế phía Tây Nam, than  đá chủ yếu ở vùng biển vịnh bắc bộ đặc biệt tại các khu vực biển giáp ranh với các nước Trung Quốc, Thái Lan, Campuchia. Trong tiểu mục GNCG, chúng ta cùng trao đổi với Trung tá Ninh Anh Tuấn, Phụ trách Trưởng phòng Trinh sát, Cảnh sát biển vùng 1 về các biện pháp ngăn chặn tình trạng này.

Trong 10 tháng đầu năm 2021, Cảnh sát biển Việt Nam đã bắt giữ và xử lý hàng trăm vụ vận chuyển xăng dầu, than đá trái phép trên các vùng biển từ Quảng Ninh, Hải Phòng đến Cà Mau, Kiên Giang.

Trên vùng biển vịnh Bắc Bộ các đối tượng lợi dụng việc nhà nước cho phép xuất khẩu số lượng quặng tồn ở các mỏ đã khai thác nhưng không tiêu thụ được trong nước để tiến hành thu mua, khai thác tại các điểm mỏ không được cấp phép rồi vận chuyển về các mỏ được phép khai thác, xuất khẩu hoặc hợp thức hóa đơn đầu vào để làm thủ tục xuất khẩu khoáng sản.

Còn tại vùng biển phía Nam tình trạng buôn lậu, vận chuyển trái phép xăng dầu với số lượng lớn cũng có xu hướng gia tăng. Từ đầu năm đến nay, hơn 10 vụ buôn lậu xăng dầu đã bị phát hiện và bắt giữ.  

 

BT
Thăm dò khán giả