Thứ tư, ngày 08/02/2023 - 04:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:42, Thứ 7, 27/11/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Buôn lậu, hàng giả gia tăng dịp cuối năm

(ANTV) - Đã thành quy luật, thời điểm cuối năm lợi dụng nhu cầu nguyên liệu sản xuất và hàng hóa tiêu dùng của người dân, doanh nghiệp tăng mạnh nên hoạt động buôn lậu, hàng giả diễn biến phức tạp. Dù đã có nhiều giải pháp ngăn chặn nhưng với những thủ đoạn tinh vi, dân buôn lậu, sản xuất hàng giả đã khiến các lực lượng chức năng phải gồng mình đối phó.

Mới đây, Tổ liên ngành chống buôn lậu tỉnh An Giang đã  phối hợp với Công an thị trấn Tịnh Biên, huyện Tịnh Biên, kiểm tra đột xuất cơ sở kinh doanh do ông Trịnh Minh Hưng làm đại diện. Qua kiểm tra, phát hiện tại cơ sở có 236 thùng catton chứa trên 4.600 chai nước rửa chén làm giả, làm nhái nhãn hiệu nổi tiếng.

Trong một vụ việc khác, ngày 16/11/2021, Công an huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An đã phối hợp với Công an thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị bắt giữ 4 đối tượng, thu giữ 61 bao tải pháo với tổng trọng lượng khoảng 900kg. Tại cơ quan công an, các đối tượng đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Lợi dụng dịp cuối năm, các đối tượng buôn lậu, hàng giả, hàng nhái lại diễn ra hết sức phức tạp, bao gồm tất cả các loại mặt hàng, đặc biệt nhất vẫn là các loại  pháo nổ, thuốc lá, quần áo, thực phẩm. Và nó diễn ra trên mọi tuyến đường như đường biển, đường bộ, đường hàng không, không gian mạng.

Ông Trương Hữu Công, đoàn luật sư Thành phố Hà Nội cho biết: "Trong khi cả nước đang từng bước khôi phục sản xuất kinh doanh, và khi Tết Nguyên đán tới gần thì việc buôn lậu, sản xuất tiêu thụ hàng giả lại được dịp hoành hành, gây ra rất nhiều hệ lụy cho người dân và cho cả thị trường."

Ông Nguyễn Bình Minh, Hiệp hội thương mại điện tử Việt Nam cho biết: "Rất lo ngại khi trong dịp cao điểm mùa tết, tình trạng hàng lậu, hàng hóa không có nguồn gốc, xuất xứ được buôn bán tràn lan trên không gian mạng. Các đối tượng lợi dụng các website, trang mạng xã hội như facebook, zalo... để thu lợi bất chính, gây bất ổn thị trường, giảm sút niềm tin trong nhân dân."

Chỉ tính riêng 10 tháng năm 2021, lực lượng Quản lý thị trường cả nước đã phát hiện, xử lý 36.755 vụ vi phạm về buôn lậu, hàng giả, hàng nhái, thu nộp ngân sách Nhà nước 282 tỷ đồng. Đây là những con số cho thấy  sự nhức nhối của thực trạng buôn lậu, gian lận thương mại mà chúng ta chưa giải quyết được dứt điểm vấn đề này.

Bà Vũ Thị Mai, Thứ trường Bộ Tài chính cho biết: "Hải quan trực thuộc Bộ Tài chính sẽ tập trung kiểm soát  đối tượng lợi dụng để buôn lậu, kinh doanh hàng giả và các mặt hàng gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng, các mặt hàng thiết yếu phục vụ đời sống nhân dân. Trong quá trình kiểm tra sẽ gắn trách nhiệm người đứng đầu các cơ quan, đơn vị theo lĩnh vực, địa bàn phụ trách qua đó kịp thời phát hiện, nhận diện những vấn đề nổi cộm, các lĩnh vực, mặt hàng mới nổi để kịp thời đấu tranh, ngăn chặn, xử lý."

Để công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại được hiệu quả, từ thời điểm hiện nay đến Tết Nguyên đán, công tác phối hợp giữa các lực lượng chống buôn lậu, gian lận thương mại như công an, quản lý  thị trường, hải quan… phải thường xuyên, liên tục  và chặt chẽ hơn nữa với quyết tâm cao nhất.

Ngoài ra, công tác phối hợp với lực lượng tại các địa phương biên giới, địa bàn trọng điểm  cũng cần tăng cường kiểm tra, ngăn chặn không để hàng hóa nhập lậu vào thị trường, trong đó tập trung vào những mặt hàng trọng tâm, địa bàn trọng điểm.

BT
Thăm dò khán giả