Thứ hai, ngày 14/06/2021 - 09:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:17, Chủ Nhật, 02/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bưởi Phúc Trạch được mùa mất giá

(ANTV) - Bưởi Phúc Trạch ở tỉnh Hà Tĩnh được xếp vào diện một trong những loại cây đặc sản quý hiếm của Việt Nam. Năm nay bưởi được mùa nhưng người trồng bưởi vẫn không vui vì giá bán sụt giảm. Địa phương đã có nhiều nỗ lực trong bảo vệ thương hiệu, trong tổ chức liên kết sản xuất, liên kết tiêu thụ giữa nông dân với doanh nghiệp nhưng kết quả vẫn chưa được như kỳ vọng. 

 Cùng với việc áp dụng quy trình thụ phấn bổ sung, những vườn bưởi Phúc Trạch ở huyện Hương Khê đã trở nên sai quả. Điều khác biệt là năm nay mùa bưởi muộn hơn một tháng lại chín rộ vào cùng một lần dẫn tới số lượng bán ra trở nên ồ ạt. Bình thường giá bưởi Phúc Trạch bán ngang tại vườn trung bình 50.000 đồng/1 quả thì nay chỉ còn 30.000 đồng. Biết là rẻ nhưng người trồng bưởi không thể không thu hoạch vì áp lực áp lực thời vụ và áp lực mưa lũ. 

Ông Nguyễn Đình Trí, Xã Phúc Trạch, huyện Hương Khê, Hà Tĩnh cho biết: Để tiêu thụ hàng hóa rất khó, chỉ tiêu thụ nhỏ lẻ thôi, không có hợp tác xã đứng ra tiêu thụ cho người dân.

 Là cây đặc sản với chất lượng thơm ngon đã được khẳng định, thế nhưng đầu ra của bưởi Phúc Trạch lại đang phụ thuộc phần nhiều vào sự bấp bênh của thị trường. Việc kêu gọi doanh nghiệp tham gia liên kết sản xuất, liên kết tiêu thụ đang còn hết sức hạn chế. Đây là năm đầu tiên Công ty Tân Thanh Phong được ủy nhiệm đứng ra thu gom bưởi Phúc Trạch cho hệ thống siêu thị Vinmart của Tập đoàn Vingroup. Dù doanh nghiệp đã hết sức nỗ lực nhưng đến nay hệ thống Vinmart cũng mới chỉ tiếp nhận được 5 tấn. 

Ông Hà Tiến Dũng, Giám đốc Công ty Tân Thanh Phong cho biết: Sản phẩm chất lượng đòi hỏi tiêu chuẩn cao thì hiện nay Bưởi Phúc Trạch chưa đạt được, khâu tuyển chọn sàng lọc, phân loại là khó khăn. Thời gian của Bưởi Phúc Trạch để làm thủ tục chỉ trong vòng 2 tháng thì đã hết

Để giúp khách hàng nhận diện, những quả bưởi Phúc Trạch đã được dán tem chứng nhận thương hiệu. Thế nhưng trên thực tế số lượng bưởi Phúc Trạch được dán tem chỉ chiếm một phần nhỏ so với sản lượng xuất bán từ vùng bưởi. Điều này dẫn tới những sự lạm dụng thương hiệu và chỉ dẫn địa lý vốn đã được Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ Khoa học công nghệ chứng nhận từ cách đây 12 năm.

Đây cũng là một trong những lý do dẫn tới tâm lý hồ nghi của người tiêu dùng khi lựa chọn sản phẩm đặc trưng này. Huyện Hương Khê hiện có hơn 1.800 héc-ta trồng bưởi Phúc Trạch, trong đó khoảng 1.200 héc-ta đã cho thu hoạch với sản lượng mỗi năm ước đạt 10.000 tấn, doanh thu lên đến hàng trăm tỉ đồng. Nếu đầu ra của sản phẩm ổn định thì khó có loại cây ăn quả nào trên địa bàn Hà Tĩnh mang lại nguồn thu lớn như bưởi Phúc Trạch.

Cho dù sản phẩm bưởi Phúc Trạch hiện đã có mặt trong các hệ thống bán lẻ uy tín như Vinmart, Mitraco Food nhưng số lượng vẫn còn hạn chế so với tiềm năng và giá trị của loài cây đặc sản quý hiếm này.

 

BT
Thăm dò khán giả