Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 19:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:24, Thứ 2, 22/09/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bốn nghìn thợ đá Non Nước điêu đứng vì linh vật ngoại lai

(ANTV) - Làng điêu khắc đá mỹ nghệ Non Nước, thành phố Đà Nẵng vừa được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia. Nhưng niềm vui chưa kịp lắng xuống thì hàng trăm nghệ nhân, chủ cơ sở điêu khắc đá mỹ nghệ ở đây đang lâm vào cảnh lao đao vì sư tử đá, một loại linh vật vốn bán chạy - nay lâm vào cảnh ế ẩm chưa từng có. 

Nguyên nhân chủ yếu được cho là bắt nguồn từ thông tin gần đây: không trưng bày linh vật "không phù hợp thuần phong mỹ tục Việt Nam”” của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch.

Cơ sở điêu khắc Phạm Trông tại làng đá mỹ nghệ Non Nước, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng có 25 thợ điêu khắc lành nghề chuyên chế tác các loại hàng mỹ nghệ bằng đá.

Trong đó, có hàng chục cặp sư tử đá, người làng nghề thường gọi là lân đang đang trong quá trình hoàn thiện, bàn giao cho khách hàng. Thế nhưng, hơn 10 ngày qua, hàng chục thông tin báo hủy đơn đặt hàng sư tử đá dồn dập, khiến cho cả chủ lẫn thợ đều hoang mang.

Bà Trương Thị Vui - Chủ cơ sở Phạm Trông cho biết: "Hơn 40 cặp lân, sư tử, tỳ hưu đã bị hồi đơn đặt hàng lại, gia đình tôi không còn cách nào xoay xở, khi đặt hàng họ có đặt cọc đâu, hiện giờ làng đá chúng tôi là chết đứng hết”.

Số đơn hàng bị hủy của cơ sở này lên đến hơn 1 tỷ đồng, chỉ còn cách duy nhất là thế chấp số đỏ nhà đất vay ngân hàng trả tiền cho thợ.

Hơn 300 cơ sở với gần 4 ngàn thợ điêu khắc đá ở làng Non Nước đang thấp thỏm không yên vì hàng ngàn cặp sư tử đá tạc ra không ai mua.

Ông Nguyễn Việt Minh

Ông Nguyễn Việt Minh- Chủ tịch Hiệp hội làng nghề đá mỹ nghệ Non Nước nói: "Đây là tin sốc cho làng nghề, có tới hơn 50% sản phẩm là sư tử Trung Quốc, mình gọi là lân, làm ra bán trong nước và thế giới, nhưng giờ không tiêu thụ được, sắp đến là lao đao”. 

Hiện tại, Ban quản lý  khu du lịch thắng cảnh Ngũ Hành Sơn đã phối hợp với Phòng văn hóa thông tin quận Ngũ Hành Sơn kiểm tra số lượng các loại linh vật đang đặt ở các chùa, di tích thuộc khu danh thắng.

Tuy nhiên, những người thợ của làng di sản này vẫn đang loay hoay chưa biết điêu khắc, tạc đá theo mẫu chuẩn thuần Việt là như thế nào.

Ông Nguyễn Hữu Chiến

Ông Nguyễn Hữu Chiến- Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Đà Nẵng cho biết: "Đối với làng đá Non Nước thì chúng tôi họp nghệ nhân, chủ doanh nghiệp lại để họ hiểu về chủ trương, những gì nhập về, sản xuất rồi thì phải cải biên. Hai nữa là sản xuất mới thì không nên, đòi hỏi thời gian dài, không thể một sớm một chiều
  
Như vậy, ngành chức năng thì mới chỉ có kế hoạch tuyên truyền và tiếp tục khuyến cáo không làm, không bán linh vật ngoại lai.

Còn mẫu linh vật canh cửa thuần Việt mà Cục Mỹ thuật Nhiếp ảnh và Triển lãm giới thiệu trước đó thì vẫn chưa có mấy ai ở làng nghề biết đến. Mà có biết thì họ cũng chưa hẳn đã mạnh dạn làm, bởi nếu không phù hợp với thị hiếu thẩm mỹ người dùng thì lại tiếp tục ế hàng.

BT
Thăm dò khán giả