Thứ bảy, ngày 18/09/2021 - 12:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:57, Thứ 3, 13/12/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bóc gỡ đường dây lập công ty "ma" bán hóa đơn quy mô lớn

(ANTV) - Lợi dụng sự thông thoáng của pháp luật, sự kiểm soát thiếu chặt chẽ của các cơ quan chức năng, nhiều đối tượng đã thành lập các công ty "ma" để mua, bán hóa đơn giá trị gia tăng, hợp pháp hóa nhiều loại hàng hóa, tài nguyên; gây thất thoát cho ngân sách nhà nước, tạo ra sự cạnh tranh không lành mạnh, ảnh hưởng xấu tới môi trường đầu tư trên địa bàn. Mới đây, 1 đường dây mua bán hóa đơn bất hợp pháp quy mô lớn vừa bị Công an tỉnh Hải Dương triệt phá.

Qua công tác trinh sát, được sự hỗ trợ của Chi cục thuế quận Hoàng Mai, TP Hà Nội, Văn phòng cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hải Dương phát hiện Công ty TNHH MTV Vật tư tổng hợp Đức Phát, có trụ sở tại Quý Dương, Tân Trường, Cẩm Giàng có biểu hiện mua bán hóa đơn bất hợp pháp.

Đơn vị đã tổ chức lực lượng tiến hành xác minh và bước đầu xác định: Công ty Đức Phát được nhóm đối tượng gồm Nguyễn Văn Nhất, trú huyện Kim Thành; Nguyễn Văn Cường; Vũ Ngọc Giới; Phạm Văn Thoán và Lưu Quang Vinh, cùng trú tại huyện An Dương, TP. Hải Phòng thuê anh Lê Anh Tú, trú TP. Hải Dương đứng ra thành lập với giá 5 triệu đồng.

Sau khi thành lập xong toàn bộ con dấu, giấy đăng ký kinh doanh được Tú giao cho Nhất. Lê Anh Tú không biết và cũng không tham gia vào các hoạt động của Công ty Đức Phát.

Thiếu tá Phạm Đức Cường, Văn phòng CQ CSĐT Công an tỉnh Hải Dương cho biết: "điều hành công ty là những đối tượng không có tên trong đăng ký kinh doanh mà kinh doanh là những công dân được đi thuê, sau đó chúng lấy lại công ty, toàn bộ mạng lưới từ công ty bán đến công ty mua có rất nhiều kế toán, mỗi người hưởng phần trăm từ lợi nhuân công ty. Những đối tượng điều hành công ty bán hóa đơn đều là lưu manh. Chúng không bao giờ có mặt ở địa phương, cứ sau khoảng 2 năm chúng lại tuyên bố phá sản công ty và bỏ đi nơi khác."

Ngoài Công ty Đức Phát, các đối tượng này còn thuê người đứng ra thành lập nhiều công ty khác như Công ty TNHH MTV Thương mại và xây dựng Việt Anh (trụ sở tại xã Đức Chính, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương).

Các công ty trên thành lập đều không có sản xuất kinh doanh hàng hóa và dịch vụ mà mục đích bán hóa đơn cho các doanh nghiệp khác để thu lời bất chính. Chúng đã thực hiện bán hóa đơn cho rất nhiều công ty ở nhiều tỉnh trên cả nước với doanh số ghi trên hóa đơn hàng trăm tỷ đồng.

Qua xác minh, Văn phòng cơ quan Cảnh sát điều tra nắm được, chỉ trong tháng 3-2016, Công ty Việt Anh đã bán hàng hóa (mặt hàng than) thể hiện bằng 11 tờ hóa đơn GTGT cho Công ty TNHH một thành viên vận tải An Bình (có địa chỉ tại thôn Bích Nhôi 1, thị trấn Minh Tân, Kinh Môn, Hải Dương), trị giá hơn 11 tỷ đồng.

Đối tượng Lưu Quang Vinh khai nhận:" các mặt hàng xuất cho khách hàng mà các công ty mua vào thực chất là các mặt hàng mà công ty không buôn bán, các mặt hàng trong hóa đơn mục đích chỉ để giúp các công ty khách hàng hợp thức hóa đầu vào của công ty mình."

Tiến hành bắt Nguyễn Văn Cường, Phạm Văn Thoán, Nguyễn Văn Nhất, cùng các đối tượng có liên quan và tiến hành khám xét, Văn phòng cơ quan Cảnh sát điều tra đã thu giữ nhiều quyển hóa đơn của các công ty và nhiều con dấu.

Đến nay, đơn vị đã xác định nhóm đối tượng này đã thành lập 15 công ty khác nhau hoạt động mua bán hóa đơn GTGT trên địa bàn huyện Cẩm Giàng và trong thời gian từ tháng 1-2015 đến tháng 1-2016, Công ty Đức Phát, Công ty Việt Anh do Vinh và Thoán điều hành đã bán hơn 120 tờ hóa đơn GTGT cho Công ty TNHH Hilex Việt Nam (có địa chỉ lô C8 khu Công nghiệp Nomura-An Dương-Hải Phòng), với số tiền trên 2 tỷ đồng tiền hàng hóa khống.

Để phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả loại tội phạm này, ngoài sự chủ động phát hiện, đấu tranh, xử lý của lực lượng Công an thì các ngành có liên quan, đặc biệt là ngành thuế cũng cần tăng cường kiểm tra tình hình hoạt động việc khai báo thuế... của các doanh nghiệp trên địa bàn; không để các đối tượng lợi dụng để có các hành vi trốn thuế, hợp pháp hóa các loại mặt hàng không rõ nguồn gốc, gây mất ổn định thị trường, ảnh hưởng tới môi trường đầu tư, kinh doanh của tỉnh.

BT
Thăm dò khán giả