Thứ ba, ngày 15/06/2021 - 16:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:33, Thứ 7, 09/05/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bộ trưởng Tô Lâm nêu 6 nhóm giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sản xuất

(ANTV) - Phát biểu tại Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp sáng nay (09/5), Đại tướng Tô Lâm, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an cho biết, với chức năng, nhiệm vụ bảo vệ ANTT, phục vụ triển khai chủ trương của Chính phủ, Bộ Công an đang tập trung thực hiện 6 nhóm giải pháp trọng tâm để hỗ trợ doanh nghiệp phát triển, phục hồi sản xuất kinh doanh.

 

Theo đó, nhóm giải pháp thứ nhất được Bộ trưởng Tô Lâm đưa ra là chủ động phòng ngừa, đấu tranh hiệu quả, đánh giá sát tình hình ANTT góp phần tạo môi trường thông thoáng, thuận lợi, an ninh, an toàn để các doanh nghiệp tin tưởng, an tâm sản xuất, kinh doanh theo tinh thần và quan điểm của Bộ Công an là “an ninh để phát triển, phát triển để đảm bảo an ninh”.
 
Bộ trưởng Tô lâm nhấn mạnh đến nhóm giải pháp thứ 2 là tham mưu với Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành liên quan thực hiện các biện pháp phòng vệ thương mại.
 
Nhóm giải pháp thứ 3 là tăng cường công tác quản lý nhà nước về ANTT. Hỗ trợ tối đa các thủ tục nhập cảnh, xuất cảnh được đảm bảo hết sức nhanh chóng, thuận lợi, an ninh, an toàn cho các chuyên gia, nhà quản lý kinh tế, lao động kỹ thuật cao là người nước ngoài hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài nhập cảnh.
 
Nhóm giải pháp thứ 4 mà Bộ trưởng Tô Lâm đề cập, đó là đẩy mạnh cải cách hành chính, đơn giản hoá điều kiện kinh doanh, kiểm tra chuyên ngành. Đặc biệt, Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh đến quan điểm xuyên suốt của Bộ Công an là tất cả các doanh nghiệp đều bình đẳng trước pháp luật.
 
Đại tướng Tô Lâm nhấn mạnh, quán triệt tuân thủ các quan điểm nguyên tắc là không có khái niệm hình sự hóa các quan hệ kinh tế dân sự, tạo điều kiện thuận lợi tối đa về an ninh, an toàn để các doanh nghiệp phát triển, cạnh tranh lành mạnh; cùng với đó, Bộ Công an cũng sẽ chỉ đạo xử lý nghiêm các doanh nghiệp lợi dụng các ưu đãi của các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh để trục lợi vi phạm pháp luật. Đồng thời cũng xử lý nghiêm các CBCS Công an nếu có hành vi nhũng nhiễu gây cản trở cho hoạt động sản xuất kinh doanh bình thường của các doanh nghiệp.
 
Nhóm giải pháp thứ 5 mà Bộ Công an đang thực hiện đó là đánh giá sát trật tự kinh tế thế giới sau đại dịch COVID -19 có liên quan đến những dấu hiệu bất ổn của nền kinh tế, tài chính thế giới; kip thời tham mưu với Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh, bổ sung các giải pháp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất, tìm kiếm, mở rộng thị trường xuất khẩu cho sản xuất trong nước.
 
Nhóm giải pháp thứ 6 là dự báo những nguy cơ đe doạ đến an ninh công nhân, ANTT tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế, kinh tế cửa khẩu, bảo đảm bảo an toàn, phòng chống nguy cơ tác động từ nguồn dịch bệnh bên ngoài để chủ động triển khai các kế hoạch, phương án phòng ngừa, giải quyết kịp thời các vấn đề bức xúc có thể nảy sinh tại cơ sở ngay từ đầu, nhất là các vụ đình công, lãn công, khiếu kiện liên quan đến kinh tế.
Thăm dò khán giả