Chủ nhật, ngày 02/10/2022 - 04:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:32, Thứ 5, 12/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bộ Tài chính thống nhất thuế suất với Uber, Grab

(ANTV) - Bên cạnh thông tin về tình hình thực hiện nhiệm vụ tài chính - ngân sách nhà nước và các giải pháp thực hiện những tháng cuối năm 2017 thì một trong những vấn đề nóng tại cuộc họp báo thường kỳ quý 3 năm 2017 vừa được tổ chức vào ngày 11/10,  đó là thống nhất thuế suất hoạt động kinh doanh vận tải Uber, Grab. Thứ trưởng Vũ Thị Mai chủ trì buổi họp báo.

 
Tại họp báo, nhiều phóng viên đã có ý kiến xung quanh chính sách thuế đối với hoạt động kinh doanh vận tải Uber, Grab chưa đảm bảo công bằng, bình đẳng với các doanh nghiệp kinh doanh vận tải taxi truyền thống. 
 
Ông Nguyễn Đại Trí - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết: Đối với hoạt động kinh doanh vận tải Uber, Grab, Công ty TNHH Uber B.V Hà  Lan không đáp ứng điều kiện nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ, không đáp ứng nộp thuế TNDN trên cơ sở kê khai doanh thu, chi phí để xác định thu nhập chịu thuế. Nghĩa vụ thuế của Uber B.V Hà Lan như sau: Tỷ lệ % để tính thuế GTGT trên doanh thu được hưởng là 3%; tỷ lệ phần trăm để tính thuế TNDN trên doanh thu được hưởng là 2%.
 
Bên cạnh câu chuyện về thuế, cũng nóng lên vấn đề vì sao các doanh nghiệp đã cổ phần hóa mà chưa lên sàn giao dịch chứng khoán, vậy  hình thức xử phạt ra sao?
 
Ông  Phạm Hồng Sơn - Phó Chủ tịch Ủy ban chứng khoán Nhà nước cho biết: Quy định hiện nay khi mà các doanh nghiệp cổ phần hóa sau 90 ngày phải thực hiện đăng ký giai dịch. Trong thời gian qua, chúng tôi thực hiện việc triển khai rất quyết liệt. Chúng tôi đã mời doanh nghiệp lên và lập biên bản xử lý. Thời gian qua đã có 10 doanh nghiệp thực hiện đăng ký giao dịch. Mục tiêu chính để các giao dịch này để minh bạch hóa khi cổ phần hóa rồi, được chuyển nhượng cổ phiếu dễ dàng hơn.
 
Cũng tại họp báo, đại diện một số đơn vị chức năng  cũng đã trả lời phóng viên các báo đài  một cách cởi mở, thẳng thắn một số vấn đề khác liên quan đến các nội dung như: Thị trường chứng khoán, triển khai hóa đơn điện tử, tỷ lệ bội chi ngân sách, chính sách thuế áp dụng đối với xăng dầu.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả