Thứ bảy, ngày 23/10/2021 - 03:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:29, Thứ 7, 25/09/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bộ GTVT ra công điện tháo gỡ hàng hóa gặp khó tại chốt kiểm dịch

 

(ANTV) - Mặc dù Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã có nhiều chỉ thị, công điện và chỉ đạo về việc tạo thuận lợi cho vận chuyển hàng hóa, nhu cầu đi lại của người dân trong tình hình dịch COVID-19. Tuy nhiên, trong một số thời điểm, các tuyến giao thông liên huyện, liên xã, việc kiểm soát phương tiện đi lại, hàng hóa vận chuyển tại nhiều địa phương còn gặp nhiều khó khăn; có hiện tượng ùn tắc cục bộ do quy định chưa phù hợp.

Chính vì vậy, ngày 24/9, Bộ Giao thông vận tải đã có công điện gửi Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các tỉnh, thành phố về việc kiểm tra, xử lý vướng mắc trong tổ chức giao thông trong giai đoạn mới theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Bộ Giao thông vận tải đề nghị Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các tỉnh, thành phố yêu cầu cơ quan chức năng của tỉnh, UBND cấp huyện, cấp xã rà soát quy định do địa phương ban hành chưa đúng với chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, hướng dẫn của Bộ Giao thông vận tải và các bộ, ngành liên quan.

Đề nghị các địa phương, đơn vị chỉ đạo các chốt kiểm dịch (cấp tỉnh, huyện, xã, phường) thống nhất phương án tổ chức giao thông, nội dung kiểm tra và quy trình kiểm tra tại các chốt kiểm dịch. Trong đó, đặc biệt lưu ý đối với các chốt kiểm soát dịch trên địa bàn cấp huyện, cấp xã không để ùn tắc giao thông, gây khó khăn cho các doanh nghiệp trong lưu thông hàng hóa. Những quy định thực hiện không đúng với chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ cần xử lý nghiêm.

Sở Giao thông vận tải các địa phương chủ động tham mưu cho UBND tỉnh, thành phố đảm bảo thực hiện thống nhất, đúng hướng dẫn của Bộ nhằm giải quyết triệt để tình trạng ùn tắc giao thông; Đồng thời phối hợp kiểm tra, nắm bắt tình hình diễn biến trên địa bàn để kịp thời báo cáo các cấp có thẩm quyền đưa ra phương án xử lý.

Ngày 24/9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã ban hành Nghị quyết số 03 về chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp. Theo đó, khoảng 30.000 tỷ đồng từ kết dư Quỹ bảo hiểm thất nghiệp đến hết năm 2020 sẽ được sử dụng để hỗ trợ người lao động đủ điều kiện.

Cụ thể, người lao động nằm trong diện hỗ trợ là:

- Người đang tham gia bảo hiểm thất nghiệp tại thời điểm ngày 30/9/2021 (không bao gồm người lao động đang làm việc tại cơ quan, đơn vị do ngân sách nhà nước bảo đảm chi thường xuyên);

- Người đã dừng tham gia bảo hiểm thất nghiệp do chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc trong khoảng thời gian từ ngày 1/1/2020 đến ngày 30/9/2021 có thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp được bảo lưu theo quy định và không bao gồm người hưởng lương hưu hàng tháng.

Thời gian hoàn thành hỗ trợ chậm nhất vào ngày 31/12/2021.

- Người sử dụng lao động được giảm mức đóng Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp từ mức 1% xuống bằng 0% quỹ lương hàng tháng của doanh nghiệp trong thời gian 12 tháng, kể từ ngày 1/10/2021 đến hết ngày 30/9/2022.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Chính phủ căn cứ vào Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương triển khai thực hiện chính sách kịp thời, đảm bảo đúng đối tượng, công khai, minh bạch và hiệu quả.

BT
Thăm dò khán giả