Thứ năm, ngày 17/06/2021 - 12:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:02, Thứ 4, 03/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bò giống thoát nghèo ở Nam Giang

(ANTV) - Cấp bò giống miễn phí cho đồng bào dân tộc để chăn nuôi, đó là cách làm hiệu quả mà đã dự án Giảm nghèo khu vực Tây Nguyên tỉnh Quảng Nam triển khai trên địa bàn huyện Nam Giang trong thời gian qua. Để từ đó nhiều hộ nghèo là đồng bào dân tộc thiểu số của huyện từng bước thoát nghèo, cải thiện kinh tế gia đình.

Gia đình anh A Ét thuộc diên hộ cận nghèo tại thôn Pà Păng, xã Cà Dy quanh năm  bám cái nương, cái rẫy  để mưu sinh. Từ khi có dự án Giảm nghèo khu vực Tây Nguyên, gia đình anh A Ét được dự án cấp một con bò giống trị giá 15 triệu đồng về nuôi.

Đến nay, bò giống đã sinh sản một bê con, niềm vui của gia đình anh lại được nhân lên. Với cặp bò hiện có, anh A Ét coi đây là tài sản lớn nhất của gia đình, cả nhà cùng chăm sóc kỹ lưỡng để bò giống tiếp tục sinh thêm nhiều bê con.

Anh A Ét, phấn khởi cho biết: “ Được dự án cấp bò giống về nuôi gia đình tôi phấn khởi lắm, nuôi hơn 1 năm thì bò mẹ đã sinh được một con bò con. Bên cạnh đó, bà con trong thôn được tập huấn kỹ thuật chăn nuôi nên chắc chắn sẽ thoát nghèo”.

Năm 2015 vừa qua, Ban quản lý Dự án giảm nghèo khu vực Tây Nguyên huyện Nam Giang đã hỗ trợ 55 con bò sinh sản cho 55 hộ nghèo thuộc các xã Cà Dy, Tà Bhing, Chà Val, Đắc Pre và Đắc Pring. Đây là tiểu dự án hỗ trợ phát triển sinh kế bền vững cho đồng bào dân tộc thiểu số được Ban quản lý Dự án giảm nghèo khu vực Tây Nguyên huyện Nam Giang triển khai trong năm 2015 đến nay.

Bà Trịnh Thị Hồng, Cán bộ Ban phát triển Dự án xã Cà Dy, huyện Nam Giang: “Cùng với việc cấp bò cho hộ nghèo, thì Dự án còn tập trung hướng dẫn bà con cách làm chuồng trại kiên cố, không chăn thả rông như trước đây. Và quan trọng nhất, ý thức của người dân đã nâng cao, từ dự án này đã đem lại phần nào để bà con phát triển về kinh tế gia đình”.

Để bò giống cấp cho hộ nghèo phát huy được hiệu quả, cán bộ dự án các xã thường xuyên đến những hộ được cấp bò giống để hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi, cách tiêm phòng; đồng thời theo dõi thường xuyên hoạt động của hộ được hỗ trợ bò giống, phát hiện kịp thời những khó khăn của người dân để phương án xử lý nhằm đảm bảo thực hiện đúng mục tiêu của dự án.

Dự án Giảm nghèo khu vực Tây Nguyên tỉnh Quảng Nam triển khai trên địa bàn huyện Nam Giang thực sự mang đến cho người dân “cần câu” để người dân sẽ nắm chắc cơ hội mà dự án mang lại, tự sinh lợi từ nguồn hỗ trợ của dự án, tự lực lao lao động sản xuất, xua đuổi cái đói, cái nghèo./.

 

BT
Thăm dò khán giả