Chủ nhật, ngày 29/01/2023 - 06:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:54, Thứ 6, 24/12/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bộ Công Thương nêu giải pháp giảm ùn tắc tại cửa khẩu

(ANTV) - Tính đến sáng nay (24/12), Lạng Sơn còn tồn 4.329 xe hàng hóa tại các cửa khẩu. Trước tình trạng này, Bộ Công Thương đã cùng các Bộ, ngành và các tỉnh biên giới tích cực vào cuộc, triển khai đồng bộ, kịp thời nhiều giải pháp để tháo gỡ khó khăn, ách tắc. Bộ Công Thương cũng vừa có văn bản đề nghị các tỉnh tuyên truyền tới doanh nghiệp (DN) chuyển nhanh, chuyển mạnh hoạt động xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc theo hình thức chính ngạch. Cùng với đó, đẩy mạnh các hoạt động kết nối cung cầu, mở rộng thị trường tiêu thụ nông sản tại thị trường trong nước để giảm áp lực khi xuất khẩu sang thị trường này.

Đồng thời đề nghị UBND các tỉnh tăng cường khuyến cáo các hiệp hội ngành hàng, hộ nông dân, cơ sở sản xuất, chế biến, xuất khẩu nông sản và trái cây tươi trên địa bàn thường xuyên cập nhật tình hình thông quan tại các cửa khẩu biên giới phía Bắc, trong đó đặc biệt lưu ý lịch nghỉ Tết nguyên đán của phía Trung Quốc để chủ động kế hoạch sản xuất và xuất khẩu hàng hóa, tránh để phát sinh ùn ứ và các tác động bất lợi khác.

Trao đổi ngay với bạn hàng Trung Quốc để giao hàng qua các cửa khẩu chính, cửa khẩu quốc tế tại các tỉnh khác nhằm giảm ùn ứ tại Lạng Sơn; hoặc chuyển sang sử dụng phương thức vận tải khác như đường biển mà hiện nay các doanh nghiệp xuất khẩu thuỷ sản đang làm rất tốt. Tiếp tục chuyển nhanh, chuyển mạnh hoạt động xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc theo hình thức chính ngạch như Bộ Công Thương đã nhiều lần khuyến cáo.

Đồng thời đẩy nhanh triển khai thực hiện đáp ứng các quy định của phía Trung Quốc về đăng ký doanh nghiệp xuất khẩu nông sản như Bộ NN&PTNT và Bộ Công Thương đã hướng dẫn.

TP.HCM đề xuất không cách ly khách du lịch quốc tế có 'hộ chiếu vaccine
 
Sở Du lịch TP.HCM cho biết thành phố đang xây dựng lộ trình đón khách du lịch quốc tế trở lại. Sở đã tham mưu UBND TP đề xuất với Bộ Văn hoá thể thao và Du lịch, Chính phủ đón khách quốc tế trở lại và sẽ không áp dụng việc cách ly đối với khách đến TP.HCM có “hộ chiếu vaccine”.
 
Sở Du lịch sẽ làm việc với các doanh nghiệp du lịch về việc xây dựng đề án đảm bảo an toàn, căn cứ theo bộ tiêu chí của TP.HCM; xây dựng kịch bản xử lý tình huống khi có trường hợp F0 trong du khách để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho du khách và đội ngũ nhân viên của mình.
 
Tổng cục Du lịch ủng hộ đề án thí điểm đón khách quốc tế của TP.HCM và đã nghiên cứu, tham mưu  Bộ Văn hoá thể thao và Du lịch báo cáo Chính phủ điều chỉnh hướng dẫn thí điểm đón khách du lịch quốc tế từ ngày 1/1/2022.
 
Theo đó đề xuất, thay vì du khách đi trọn gói trong 7 ngày, họ có thể tham gia gói 3 ngày; nếu test âm tính COVID-19, họ có thể tham gia các chương trình du lịch theo nguyện vọng cao hơn.
 
 
Thăm dò khán giả