Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 11:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:07, Thứ 7, 17/11/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bộ Công Thương lên tiếng về nông sản “đội lốt” hàng Việt

(ANTV) - Bộ Công Thương vừa có văn bản gửi Văn phòng Chính phủ về xử lý thông tin báo chí nêu về nông sản nhập khẩu "đột lốt" hàng Việt Nam.

Thời gian qua, trên thị trường xuất hiện tình trạng một số nông sản, thủy sản không rõ xuất xứ được bày bán dưới tên gọi của sản phẩm cùng loại Việt Nam như: nho Ninh Thuận, khoai tây Đà Lạt, cá tầm Sa Pa…

Theo Bộ Công Thương, nguyên nhân của tình trạng nông sản "đội lốt" là do các quy định của pháp luật về nhãn hàng hóa khi không yêu cầu thương nhân phải ghi nhãn hàng hóa đối với nông sản và thủy sản bán trực tiếp cho người tiêu dùng.

Các quy định của pháp luật về truy xuất nguồn gốc chưa được áp dụng một cách toàn diện và triệt để đối với nông sản, thủy sản.

Các cơ quan chức năng hầu như không thể phát hiện và xử lý trường hợp nông sản nước ngoài "đội lốt" nông sản Việt Nam khi hàng đã vào chợ dân sinh.

Để khắc phục tình trạng này, Bộ Công Thương đề nghị Văn phòng Chính phủ báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét giao Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành rà soát các quy định về ghi nhãn hàng hóa đối với nông sản, thủy sản.

Việt Nam có thể duy trì xuất siêu 2 - 3 tỷ USD trong năm nay

Xuất siêu của Việt Nam sau 10 tháng năm 2018 đạt 6,42 tỷ USD, cao nhất từ trước đến nay. Dựa trên tốc độ tăng trưởng tốt của xuất khẩu, Bộ Công Thương dự báo cả năm nay, Việt Nam có thể xuất siêu 2 - 3 tỷ USD, tương đương năm ngoái.

Tính trong cả 10 tháng của năm 2018, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam ước đạt hơn 390 tỷ đô la Mỹ, tăng 13% so với cùng kỳ năm 2017.

Trong đó, kim ngạch xuất khẩu ước đạt hơn 200  tỷ đô la Mỹ, kim ngạch nhập khẩu ước đạt gần 194 tỷ đô la Mỹ. Qua đó đưa xuất siêu của Việt Nam sau 10 tháng năm 2018 lên mức cao nhất kể từ trước đến nay đạt 6,42 tỷ USD.

Bộ Công Thương cho biết: Tính đến thời điểm hiện tại, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam đã hoàn thành 84,6% mục tiêu xuất khẩu của năm 2018.

BT
Thăm dò khán giả