Thứ tư, ngày 28/09/2022 - 02:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:44, Thứ 3, 30/06/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bloomberg: Kinh tế Việt Nam tăng trưởng vượt dự báo bất chấp COVID-19

(ANTV) -  Mới đây, chuyên trang tài chính Bloomberg của Mỹ có bài viết nhận định nền kinh tế Việt Nam đạt tăng trưởng ngoài dự báo, bất chấp các tác động của dịch COVID-19. Tác giả bài báo dẫn số liệu của Tổng cục Thống kê ngày 29/6 cho biết trong quý II, kinh tế Việt Nam ước tính đạt tăng trưởng dương, dù giao thương sụt giảm do dịch bệnh. Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) quý II ước tăng 0,36% so với cùng kỳ năm 2019, trong khi con số này của quý I là 3,68%.

Trong một thăm dò do Bloomberg tiến hành trước đó, các chuyên gia kinh tế đã dự báo GDP của Việt Nam sẽ giảm 0,9%. Nếu tính trong 6 tháng đầu năm, tăng trưởng GDP ước tính tăng 1,18%. So với các nước trong khu vực và thế giới, đây là một mức tăng trưởng khá.

Số liệu tăng trưởng tích cực trên đạt được bất chấp thực tế là dịch COVID-19 khiến xuất khẩu giảm 2% trong tháng 6 so với cùng kỳ năm 2019, nhập khẩu tăng 5,3%, chỉ số giá tiêu dùng tăng 3,17%. Chính phủ đặt mục tiêu đạt mức lạm phát trung bình 4% trong năm nay.

Bài báo cho rằng nền kinh tế dựa vào xuất khẩu của Việt Nam đã bị tác động mạnh khi dịch bệnh làm rối loạn chuỗi cung ứng toàn cầu và ảnh hưởng đến nguồn cung. Tuy nhiên, Bloomberg nhận định năm nay, Việt Nam sẽ là một trong những nền kinh tế đạt thành quả tốt trong khu vực.

Đề xuất mở lại đường bay quốc tế vào cuối tháng 7

Cục Hàng không Việt Nam vừa đề xuất khôi phục dần các chuyến bay thương mại quốc tế từ cuối tháng 7 theo nguyên tắc "di chuyển nội khối". Theo Cục Hàng không Việt Nam, các nước trên thế giới đang cân nhắc về chương trình "Travel bubble" (di chuyển nội khối hoặc hành lang di chuyển) để khởi động lại hoạt động đi lại quốc tế trong bối cảnh đại dịch COVID-19 vẫn diến biến phức tạp.

Travel bubble được hiểu là hai hoặc nhiều quốc gia đã kiềm chế thành công dịch COVID-19 thống nhất tạo ra một khối, hành lang di chuyển. Những người sống trong khối có thể đi lại tự do và tránh được yêu cầu kiểm dịch bắt buộc.

Dựa vào các mô hình trên, Cục Hàng không Việt Nam đề xuất có thể nghiên cứu khôi phục các chuyến bay quốc tế thương mại thường lệ đưa khách vào Việt Nam vào cuối tháng 7. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn trong bối cảnh dịch COVID-19 còn phức tạp, việc mở lại các đường bay quốc tế phải tuân thủ hàng loạt điều kiện chặt chẽ như quốc gia đó không có ca lây nhiễm mới trong cộng đồng trong 30 ngày liên tục, hoặc hành khách phải có mặt trong nước ba ngày trước khi bay.

Cục Hàng không Việt Nam cũng kiến nghị dứt khoát không chấp nhận khách quá cảnh. Đặc biệt, khách phải có giấy chứng nhận âm tính với COVID-19 được cấp trong vòng 3 ngày trước lúc bay.

 

Thăm dò khán giả