Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 11:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:11, Thứ 7, 25/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bình Phước: Nhiều diện tích tiêu gãy đổ do lốc xoáy

(ANTV) -Vào khoảng 16 giờ ngày 23/2, trận mưa trái mùa đi kèm với lốc xoáy đã khiến nhiều diện tích tiêu của người nông dân ở xã Lộc Quang, Lộc Thuận, Lộc Phú huyện Lộc Ninh bị gãy đổ hoàn toàn. Thiệt hại còn trở nên nghiêm trọng hơn khi tiêu đang trong thời kì thu hoạch khiến nhiều kì vọng về mùa vụ của người dân bỗng chốc tiêu tan.

Thay vì thuê nhân công đến thu hoạch tiêu thì lúc này, nhiều chủ vườn ở xã Lộc Quang lại phải tìm kiếm người đến mong khắc phục phần nào thiệt hại do thiên tai gây ra. Gia đình anh Ngô Văn Hưởng có khoảng 500 nọc tiêu nhưng có đến hơn 300 nọc bị gãy rạp hoàn toàn sau trận mưa.
 
Ông Ngô Văn Hưởng, Ấp Việt Quang, xã Lộc Quang, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước cho biết: “Ở đây không đến nỗi mưa to nhưng mà gần tạnh mưa gió giật rất lớn, giật nhiều lắm, mái nhà của em còn tốc nữa mà. Lúc mình không ra vườn xem, chỉ đứng trong nhà thôi. Lúc mà nó tạnh rồi chạy ra thì em thấy nó sập đổ xuống hết rồi, em cũng đi vòng vòng các nhà bên cạnh thì thấy cũng có sập nhiều”.
 
Gió giật mạnh sau cơn mưa là nguyên nhân khiến bà con chủ quan và không kịp trở tay. Các trụ tiêu gần như đều bị gãy ngang thân và đổ rạp xuống đất hoàn toàn. Hơn nữa, do các diện tích tiêu đang trong thời kì thu hoạch nên sức nặng khá lớn dẫn đến các loại trụ này không thể chống chịu trước sức gió của cơn lốc đi qua gây thiệt hại nặng nề cho bà con. Nhiều gia đình gần như lâm vào cảnh trắng tay bởi đây mới là năm cho thu hoạch đầu tiên.
 
Bà Đặng Thị Ngọc Oanh, Ấp 8, xã Lộc Thuận, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước lo lắng nói “Cháu năm nay mới thu chính, năm ngoái mới thu được ít còn năm nay thu chính thì cũng thấy mừng cho cháu. Nào ngờ bây giờ xui xẻo nên nhờ chính quyền chức năng có biện pháp gì để nhờ công cán giúp cho cháu. chứ giờ không ai kêu ai được hết”.
 
Nhiều diện tích tiêu gãy đổ do lốc xoáy xảy ra.
 
Hiện vẫn chưa có con số thống kê cụ thể về thiệt hại do cơn lốc gây ra nhưng theo ước tính của cơ quan chức năng, xã Lộc Quang là địa phương có nhiều diện tích tiêu bị thiệt hại nhất. Tiêu bị gãy đổ ngay trong thời kì thu hoạch không chỉ gây ảnh hưởng đến năng suất trong vụ này mà thậm chí sẽ còn để lại rất nhiều hậu quả trong các vụ tiếp theo.
 
Theo ông Phan Quốc Oai, Chủ tịch Hội Nông dân xã Lộc Thuận, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước cho rằng: “Giờ mà đỡ cây tiêu này lên nó sẽ ảnh hưởng thứ nhất đến năng suất chất lượng của cây tiêu. Giờ mà cây tiêu đổ thế này nó sẽ bị gãy, sẽ dập dây tiêu. Khi dựng lên phải có công thu hoạch thật sớm, nó ảnh hưởng sản lượng rất nhiều do thiên tai”.
 
Chỉ tính trong năm 2017, riêng xã Lộc Thuận, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước đã xảy ra 3 vụ lốc xoáy. Các hộ dân cùng lực lượng chức năng hiện đang khẩn trương khắc phục những diện tích tiêu bị thiệt hại. Tuy nhiên, việc khắc phục các diện tích tiêu bị ngã đổ đang gặp nhiều rất nhiều khó khăn và dự kiến sẽ còn kéo dài trong vài ngày tới./.
BT
Thăm dò khán giả