Thứ hai, ngày 14/06/2021 - 07:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:59, Chủ Nhật, 07/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bình Phước mất mùa chôm chôm

(ANTV) - Thiếu nước tưới ngay trong thời điểm đang đậu trái đã khiến nhiều nhà vườn trồng chôm chôm trên địa bàn huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước phải chịu thiệt hại nặng nề do năng suất giảm mạnh so với niên vụ trước. Bù lại, giá chôm chôm trên thị trường năm nay đã cao hơn, giúp cho bà con gỡ lại phần nào những tổn thất do hạn hán gây ra.

Đang trong mùa thu hoạch nhưng năm nay, vườn chôm chôm hơn 1ha của gia đình anh Lê Văn Ngai, ở xã Lộc Thịnh, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước chỉ cần thuê khoảng 2 nhân công là đủ làm việc. Anh cho biết, thời điểm này năm trước, gia đình anh phải thuê hơn chục người mới kịp hái vì chôm chôm chín rộ. Nhưng năm nay, do không đủ nguồn nước tưới, vườn chôm chôm không chỉ bị giảm năng suất mà còn chín lác đác.

Anh Lê Văn Ngai, ấp Hưng Thịnh, xã Lộc Thịnh, huyện Lộc Ninh cho biết: "“Mình phải đi nhờ bà con xung quanh để chia nguồn nước lại để tải về vườn mới cứu được chứ còn nếu như không có sự hỗ trợ của bà con xung quanh thì năm nay thua rồi, năm nay thất trắng”.

Là loại cây háo nước nên việc thiếu nước tưới ngay trong thời điểm cây đang ra hoa và chuẩn bị đậu trái đã dẫn đến tình trạng chôm chôm ra hoa không đều hoặc đậu trái không đều, trái nhỏ, có thể bị chết cành. Với những nhà vườn cố gắng có được nguồn nước tưới, năng suất chôm chôm vẫn bị giảm 50%.

Ông Lê Ngọc Tuấn, khuyến nông viên xã Lộc Thịnh, huyện Lộc Ninh cho biết: "Vườn không có nước tưới thì người ta bỏ cuộc ngay từ đầu, tức là vừa đậu trái xong thì đã bỏ cuộc, hiện nay thì cũng đang ra hoa lại nhưng mà tôi nghĩ rằng không thể đậu trái mà nếu có thì mùa mưa này nó cũng sâu bệnh nhiều thành ra họ thất thu trắng".

Điều an ủi duy nhất đối với người dân là mức giá đang khá cao và ổn định. Đầu mùa, giá chôm chôm cao nhất ở vào khoảng từ 10 – 15 ngàn đồng/kg và hiện tại cũng đang giữ ở mức 7 – 8 ngàn đồng/kg. Các nhà vườn cho biết, đây đã là mức giá mơ ước bởi như năm ngoái, giá chôm chôm chỉ còn 2 ngàn đồng/kg vào cuối vụ. Do đó, sau mùa thu hoạch này, bà con đang tiếp tục lên kế hoạch chăm sóc và khôi phục lại năng suất cho cây chôm chôm.

Ông Lâm Tấn Đước cho biết: "Chôm chôm khi thu hoạch xong thì mình phải tạo cành tỉa tán trở lại để mình vô phân cho phục hồi sức rồi tưới tắm, đợi hết mùa mưa mình xử lý trở lại vô vụ kế tiếp, đặc biệt chôm chôm là nó nhẹ phân, nhẹ thuốc nhưng lượng nước nó cần phải nhiều"

Để cây chôm chôm tiếp tục đạt năng suất cao thì điều mà bà con coi trọng nhất chính là nguồn nước. Do vậy, người dân rất mong muốn cơ quan chức năng có những biện pháp mang tính hiệu quả và bền vững để họ có thể ứng phó với hạn hán thay vì phải tự mình bươn chải như trong đợt hạn vừa qua.

 

BT
Thăm dò khán giả