Chủ nhật, ngày 19/09/2021 - 13:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:31, Thứ 3, 05/08/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bình Phước: Lại ồ ạt chặt điều trồng sưa đỏ

(ANTV) - Từ khi cây cao su và cây điều xuống giá, nhiều nông dân ở tỉnh Bình Phước đã chặt bỏ 2 loại cây gắn bó lâu năm ở địa phương này để trồng cây sưa đỏ. 

Cây sưa đỏ được người dân nơi đây truyền miệng là gỗ của nó được bán với giá cao, thậm chí là bán theo ký. Trong khi giá trị thực của cây sưa đỏ vẫn chưa được xác định và thị trường của nó vẫn còn rất mơ hồ thì nhiều hecta cây cao su và điều đã bị người dân tỉnh Bình Phước chặt bỏ. 

Ông Nguyễn Tiến Trác ở huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước đã đầu tư vào 2 ha vườn sưa hàng trăm triệu đồng từ năm 2006 nhưng suốt 8 năm qua vẫn chưa thu hồi được đồng vốn nào.

Mặc dù vậy, nghe đồn giá sưa cao, ông vẫn không ngừng chặt các loại cây trồng khác, mở rộng thêm diện tích. Hiện ông đang trồng thêm hơn 2 ha nữa mà theo ông là để dành cho con cháu. 

Một tháng mỗi đại lý ở các huyện tỉnh Bình Phước bán được vài chục nghìn cây sưa đỏ
(ảnh: nguồn internet)

Tại đại lý cây giống của ông Phạm Thanh Bình ở xã Đắk Ơ, huyện Bù Gia Mập, trong 4 loại cây trồng chính được bán như sưa đỏ, muồng đen, cà phê và tiêu thì sưa đỏ chiếm đa số.

Dọc theo tuyến đường từ thị xã Đồng Xoài đến huyện Bù Gia Mập và huyện Bù Đốp, có rất nhiều đại lý bán giống sưa đỏ. Mỗi đại lý, 1 tháng bán vài chục nghìn cây thì diện tích trồng sưa là không nhỏ. Tuy nhiên, khi hỏi về giá trị cây sưa như thế nào thì kể cả các chủ đại lý cây giống cũng như người dân, tất cả đều khá mơ hồ.

Sưa đỏ hay còn gọi là trắc thối, gỗ huê. Hiện nay đang được đồn thổi là bán theo ký, nhưng là gỗ có tuổi trăm năm, nghìn năm. Còn sưa đỏ được trồng tại các vườn chưa thấy nhà nào bán được.

Cách đây khoảng 10 năm, nhiều người dân ở các huyện của tỉnh Bình Phước như Lộc Ninh, Bù Đốp, Bù Gia Mập đã chặt hàng trục hécta cây điều để trồng trầm hương, giá mỗi cây giống trên 30.000 đồng và nuôi giấc mơ trở thành tỷ phú.

Nhưng rồi, 7-9 năm sau, nhiều hộ dân phải ngậm ngùi cay đắng, khi cây đến tuổi thu hoạch mà chẳng có ai mua, rồi cây chết dần, chết mòn vì bệnh, còn công ty kinh doanh trầm hương thì không quay lại, khi đã hốt tiền tỷ nhờ bán cây giống. 

Rõ ràng là câu chuyện chặt - trồng, rồi trồng - chặt vẫn đang diễn ra bất chấp những bài học đắt giá trước đây. Và người nông dân cần tỉnh táo hơn trong việc lựa chọn cây trồng phù hợp cho hiệu quả kinh tế cao. 

Xem thêm video:

 

BT
Thăm dò khán giả