Chủ nhật, ngày 29/01/2023 - 06:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:24, Chủ Nhật, 12/12/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bình ổn hàng hóa dịp cuối năm và Tết Nguyên đán

(ANTV) - Bộ Công Thương vừa ban hành Chỉ thị số 12/CT-BCT về việc thực hiện các giải pháp bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn thị trường cuối năm 2021 và dịp Tết Nguyên đán 2022. Theo đó, cần đánh giá nguồn cung hàng hóa, nhất là các mặt hàng thiết yếu. Từ đó chủ động bảo đảm cân đối  thị trường, không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, gây tăng giá đột biến trong dịp cuối năm và Tết Nguyên đán.

 

 

 

Chỉ còn khoảng 1, 5 tháng nữa là đến Tết nguyên đán 2022. Tranh thủ thời gian này, chị Nguyễn Thị Yến đã đến đây mua các loại đồ gia đụng, điện tử để phục vụ nhu cầu của gia đình cũng như trang trí thêm cho nhà cửa. Hàng hóa dồi dào, thế nên chị Yến thực sự yên tâm phần nào trong việc mua sắm cũng như chi tiêu.

Theo chị Yến, mua sắm thời gian này thì thấy là giá cả hợp lý, chất lượng hàng tương đối tốt. Số lượng hàng hóa rất nhiều, các mặt hàng đều bình ổn, không có hiện tượng cứ cao điểm mùa tết là tăng giá bán.

Còn với các loại mặt hàng thiết yếu như gạo, đồ khô, dầu ăn, mắm muối thì hiện nay trên thị trường có rất nhiều nhà cung cấp khác nhau. Và không có hiện tượng khan hàng, sốt giá, điều đó mang lại niềm tin cho người tiêu dùng trong mùa mua sắm cao điểm trong năm.

Chị Nguyễn Thị Định, người tiêu dùng bày tỏ: Giờ mua sắm rất nhanh chóng, tiện lợi. Dịch bệnh thế này nhiều khi mua sắm online cũng tiện. Hàng hóa có vô số sự lựa chọn, hình thức bắt mắt và giá cả ổn định khiến chúng tôi không lo lắng khi đi mua sắm dịp cuối năm cũng như tết sắp đến.

Hiện nay, các đơn vị sản xuất, doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh thương mại đều tuân thủ nghiêm các quy định về phòng, chống dịch Covid-19, áp dụng các biện pháp thích ứng an toàn với dịch bệnh để đảm bảo duy trì sản xuất. Đồng thời thực hiện tốt quy định về dự trữ lưu thông, dự trữ quốc gia để cung ứng đủ, kịp thời nguồn hàng cho thị trường.

Ông Nguyễn Quý Tân, quản lý doanh nghiệp cho biết: Thực hiện chương trình bình ổn giá của Nhà nước nên chúng thực hiện nghiêm. Chúng tôi đảm bảo tốt nguồn hàng về chất lượng, xuất xứ, không tăng giá  gì cả nên bà con cứ mua sắm thoải mái thôi.

Theo bà Nguyễn Kim Dung, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam cho biết thêm: Hiện nay chúng tôi chuẩn bị hàng nghìn tấn hàng hóa, thực phẩm thiết yếu các loại để cung ứng dịp cuối năm và hàng tết. Năm nay do khó khăn của dịch  nên kéo theo nhiều cái khác cũng là cái khó chung. Nhưng hàng hóa thì vẫn dồi dào nguồn cung, không khan hiếm.

Bên cạnh đó, cần  tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về giá, kinh doanh hàng hóa nhập lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng, không bảo đảm an toàn thực phẩm và các hành vi gian lận trong thương mại

Chú trọng các mặt hàng thiết yếu như bánh kẹo, nước giải khát, các mặt hàng thực phẩm tươi sống được tiêu dùng nhiều trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán. Ngoài ra, phối hợp với các cơ quan chức năng làm tốt công tác phòng, chống buôn lậu qua biên giới, và các mặt hàng có nhu cầu tăng cao trong dịp Tết Nguyên đán.

 

 

 Cục Thống kê Đồng Nai cho biết trong tháng 11 vừa qua, doanh thu bán lẻ hàng hóa trên địa bàn tỉnh ước đạt hơn 13,6 nghìn tỷ đồng, tăng khoảng 5,1% so với tháng trước.  

Doanh thu bán lẻ đối với nhiều ngành, nhóm mặt hàng thương mại trong tháng 11 tăng cao so với tháng trước đó. Trong đó, nhóm ô tô con dưới 9 chỗ ngồi là nhóm có tốc độ tăng cao nhất (tăng hơn 45,4%); nhóm hàng may mặc tăng gần 4,5%; nhóm đồ dùng, dụng cụ, trang thiết bị gia đình tăng hơn 6,8%; nhóm gỗ và vật liệu xây dựng tăng hơn 5,9%; nhóm xăng dầu các loại tăng khoảng 4,8%.

Nguyên nhân tăng là do việc lưu thông hàng hóa thông thoáng hơn, nên nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh thương mại - dịch vụ - vận tải được hoạt động trở lại. Các trung tâm thương mại, siêu thị mini, chợ đầu mối, chợ truyền thống được hoạt động trở lại trong điều kiện đảm bảo an toàn phòng, chống dịch. Ngoài ra, trong tháng 11, nhiều cửa hàng có các chương trình khuyến mãi nhằm kích thích nhu cầu mua sắm của người dân, góp phần đưa doanh thu ngành thương mại tháng 11 tăng khá so với tháng trước.

BT
Thăm dò khán giả