Thứ bảy, ngày 01/10/2022 - 06:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:54, Chủ Nhật, 08/12/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bình Định: Những con tàu 67 vẫn phải nằm bờ

(ANTV) -Đội tàu vỏ sắt hùng hậu đóng theo Nghị định 67 của ngư dân Bình Định, giờ đây gần như đều nằm bờ kể cả những tàu làm ăn có hiệu quả. Tất cả chỉ vì không mua được bảo hiểm tàu cá. Để giải quyết khó khăn của ngư dân, ngành chức năng đã chủ trì cuộc họp giải quyết các vướng mắc. Tuy nhiên, đã không có được kết quả như mong đợi, đồng nghĩa là những con tàu đóng theo NĐ 67 sẽ vẫn phải tiếp tục nằm bờ.

 

Ngay khi vào cuộc họp giữa 4 bên gồm: Lãnh đạo sở NN và PTNT Bình Định, ngư dân, Công ty Bảo hiểm PJICO chi nhánh tại Bình Định cùng các ngân hàng, tất cả ngư dân có mặt tại cuộc họp này đều có chung một bức xúc và lo lắng như ông Nguyễn Đậu khi tàu vỏ thép đóng theo Nghị định 67 của họ nằm bờ suốt nhiều tháng nay vì không mua được bảo hiểm.
 
Tàu cá không mua được bảo hiểm, ngân hàng không cho ra khơi nên đến lúc này trên địa bàn tỉnh Bình Định đã có đến có 28 tàu vỏ thép, composite và tàu vỏ gỗ đóng mới theo Nghị định 67 đã hết hạn nhưng chưa mua được bảo hiểm nên phải nằm bờ. 5 ngân hàng tại Bình Định cũng đã bức xúc về vấn đề này, khi mà suốt nhiều tháng qua ngư dân không trả nợ vay vì không mua được bảo hiểm phải nằm bờ, dù rằng trong đó, có nhiều tàu cá trước đó ra khơi đánh bắt có lãi.
 
Điều mà ngư dân cần nhất lúc này là câu trả lời dứt khoát từ đơn vị bán bảo hiểm tàu cá cho ngư dân, đó là Công ty Bảo hiểm PJICO chi nhánh tại Bình Định - đơn vị đã tham gia bán bảo hiểm tàu cá theo Nghị định 67 từ nhiều năm qua.
 
Đã thu thập hồ sơ của 12 tàu gửi về Tổng công ty Bảo hiểm PJICO (trụ sở Hà Nội) để xin ý kiến. Tuy nhiên, phía Tổng công ty vẫn chưa trả lời phương án xử lý như thế nào nên chi nhánh chưa thể quyết định được.
 
Cuộc họp kết thúc nhưng ngư dân không có được câu trả lời dứt khoát từ công ty Bảo hiểm PJICO chi nhánh tại Bình Định là có hay không bán bảo hiểm tàu cá cho ngư dân và phải ra về trong sự lo toan, bức xúc. Sở Nông nghiệp và PTNT Bình Định cho biết sẽ có văn bản báo cáo lên UBND tỉnh để tỉnh có văn bản kiến nghị Bộ NN và PTNT cũng như  Chính Phủ để xem xét và có giải sớm sớm nhất giúp ngư dân.
Thăm dò khán giả