Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 06:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:20, Thứ 5, 08/06/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Biệt thự bỏ hoang sau cơn sốt đất ở Ba Vì

(ANTV) - Sau quy hoạch Hà Nội mở rộng, khu vực đồi Đá Bạc (xã Yên Bài) và Đồi Bơn (xã Vân Hòa) huyện Ba Vì, Hà Nội được giới đầu tư bất động sản liệt vào hàng “địa linh” của vùng núi thiêng đã làm cho nhiều người bỏ phố lên rừng. Từ cơn sốt năm 2010, hàng loạt khu biệt thự tiền tỷ mọc lên hoành tráng để rồi giờ đây trong tình cảnh hoang hóa, cô quạnh, thiếu sinh khí.

30 ngôi biệt thự xây thô, trị giá 3-4 tỷ đồng/ căn tọa lạc trên đồi Đá Bạc, gần sát trụ sở UBND xã Yên Bài, Ba Vì - Hà Nội. 

Sau cơn sốt đất năm 2010 do thông tin quy hoạch trục Thăng Long kết nối Hồ Tây- Ba Vì, giờ đây những căn biệt thự này để hoang, mốc meo không người ở, cỏ mọc um tùm.

Ngay gần đó, một khu nghỉ dưỡng với chừng 20 biệt thự cũng được xây dựng. Chỉ có lác đác vài nhà hoàn thiện, còn lại vẫn để không.

Anh Nguyễn Văn Phú, người dân xã Yên Bài, Ba Vì, Hà Nội cho biết: "Các biệt thự này để hoang lâu rồi. Hình như là đầu sai mục đích đó. Trong khi dân như chúng tôi nhà không có mà ở, bên cạnh lại những biệt thự bỏ hoang, thấy nghịch cảnh lắm."

Biệt thự hoang hóa là một sự lãng phí rất lớn


Năm 2010 rất nhiều gia đình ở Ba Vì đã đua nhau cắt đất đồi rừng, thậm chí là đất sản xuất để  bán vào thời điểm sốt đất. Tuy nhiên, do phát triển nóng với rất nhiều chủ đầu tư không đủ năng lực, các dự án không đủ cơ sở pháp lý, thiếu cơ sở hạ tầng đã khiến cho cơn sốt BĐS nghỉ dưỡng sớm tàn.  Hậu quả mà nó để lại là những công trường tan hoang và đáng tiếc hơn là những khu biệt thự đã thành hình nhưng bị bỏ hoang.

Chị Nguyễn Thị Liên, người dân xã Vân Hòa, Ba Vì, Hà Nội cho biết: "Một dãy biệt thự này được xây dựng từ năm 2010, giờ hoang hóa. Thật là một sự đầu tư lãng phí quá lớn."

Ở Ba Vì hiện nay còn có khu Điền Viên Thôn với hơn 50 biệt thự nhà vườn mọc lên nhưng cũng chưa  được cấp phép xây dựng. Theo tìm hiểu của phóng viên, những người mua nhà nơi đây đang chờ kết luận thanh tra cuối cùng của thành phố, để biết dự án được phạt để tồn tại hay phải phá bỏ để trả lại nguyên trạng.

Rõ ràng, có chủ đầu tư lập dự án, rao bán rầm rộ, nhưng đều núp dưới bóng là các hộ cá nhân tự mua gom đất, xây nhà. Khi sai phạm bị phát hiện, lỗi lại được đổ cho những người mua đất. Đây là hậu quả của việc quản lý lỏng lẻo, thiếu trách nhiệm trong đó có chính quyền địa phương.

Ông Nguyễn Minh Phong, chuyên gia kinh tế cho biết: "Vấn đề này là thực trạng bức xúc, là một trong những biểu hiện cho thấy sự bất cập và phức tạp trong cơ chế liên quan đến giao đất, sử dụng đất, kiểm tra kiểm soát. Riêng ở Hà Nội sự hoang hóa của các mảnh đất, các biệt thự gắn liền với nhiều nguyên nhân phức tạp."

Ông Trần Du Lịch, nguyên Đại biểu Quốc hội cho biết: "Chúng ta đang thiếu đất trong khi một bộ phận đất đai bị bỏ hoang. Đây là vấn đề cần tập trung tháo gỡ, cần chấn chỉnh để làm lành mạnh hóa thị trường bất động sản. Nếu không làm lành mạnh hóa thị trường BĐS nó sẽ ảnh hưởng đến nhiều lĩnh vực khác."

Những đồi thông, đồi keo của Ba Vì giờ đây đang phải nhường chỗ cho những biệt thự dở dang, hoang tàn.

Và dù có giải quyết bằng nhiều cách khác nhau, thì hậu quả để lại từ những biệt thự bỏ hoang cuối cùng người mua đất, chủ đầu tư vẫn sẽ là những người phải hứng chịu rủi ro nhất.

 

BT
Thăm dò khán giả