Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 18:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:08, Chủ Nhật, 02/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Biến tướng của sân chơi mạng tài chính

(ANTV) - Cơn bão mạng tài chính đang “ồ ạt” được lập ra dưới hình thức đa cấp, gây ra không biết bao nhiêu hệ lụy mà người đầu tư phải gánh chịu, nhận trái đắng về mình. 

Với những lời quảng bá ban đầu là công bằng, cơ hội đầu tư lành mạnh.Thế nhưng,hàng loạt mỹ từ đã bắt đầu biến tướng. Những người điều hành đã biến hàng trăm nghìn người chơi trong hệ thống thành những “con rối”, theo luật riêng của họ đặt ra. 

Theo như người đầu tư phản ánh, trang website vphp đặt sever tại nước ngoài. Các thành trong mạng cũng không mấy người biết về người thành lập trang web cũng như người đứng ra điều hành các giao dịch, thu tiền mua Pin của những người chơi. Trong câu chuyện với phóng viên, nạn nhân này chỉ mơ hồ biết về người điều hành sáng lập là Tomy Bear và Việt Vui vẻ. Khi có sự cố xảy ra, nhiều người đã phải nhận trái đắng khi bị cuốn vào vòng xoáy này.

Các thành viên này, sau một thời gian bỏ tiền vào hệ thống đã nhận thấy nhiều dấu hiệu đáng ngờ mà theo họ là hình thức bắt chẹt người chơi với mục đích trục lợi bất chính. Cuối tháng 5/2016, cộng đồng M5 bất ngờ nhận được thông báo hệ thống sẽ được thay đổi và chuyển giao dịch sang bitcoin.

Người chơi bắt buộc phải mua Pin và đặt lệnh nếu muốn tiếp tục tham gia hệ thống. Trong trường hợp không đặt lệnh, đồng nghĩa với việc mua pin, người chơi sẽ bị khóa tài khoản – đồng nghĩa với việc mất trắng số tiền đã nạp vào hệ thống trước đó.

Cuộc chơi được quảng bá ban đầu là công bằng, đầu tư lành mạnh, hàng loạt mỹ từ đã bắt đầu biến tướng. Những người điều hành đã biến hàng trăm ngàn người chơi trong hệ thống thành những “con rối”, theo luật riêng của họ đặt ra. Vì hầu hết các thành viên phải ngậm đắng nuốt cay “ đâm lao đành phải theo lao”. Chỉ riêng tiền Pin trong đợt hệ thống này, những người điều hành mạng M5 đã thu về một số tiền khủng khiếp.

Tính đơn giản như: mỗi pin giá khoảng 6 USD, mỗi tài khoản cần nhiều pin để đặt lệnh, hệ thống ước tính có trên 400 ngàn người thì “lớp chóp bu” của M5 đã thu lợi cả triệu đô la Mỹ. Trên thực tế, mỗi người chơi đang sở hữu nhiều tài khoản, có người đến hàng trăm tài khoản nên lượng Pin phải mua là rất nhiều.

Một câu hỏi khác được người chơi trong hệ thống M5 đặt ra là có hay không việc giới chóp bu thao túng quy trình chuyển tiền trong hệ thống? Để nguồn tiền chuyển từ các thành viên tập trung vào số ít đối tượng do những người điều hành chỉ định.  

Trong số 3 nạn nhân mà phóng viên có cơ hội tiếp xúc, cả 3 cho biết đều thua lỗ. Cũng theo các nguồn tin này thì hầu hết các thành viên tham gia M5 đều bị mất tiền. Vậy số tiền khủng này đã chảy vào túi ai? Còn những cộng đồng nào tương tự như M5? Kết cục của những người chơi này ra sao? Chúng tôi sẽ tiếp tục phản ánh trong chương trình tiếp theo./.

BT
Thăm dò khán giả