Thứ năm, ngày 24/06/2021 - 09:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:45, Thứ 6, 29/01/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Biến đổi khí hậu đang tác động mạnh đến sản xuất nông nghiệp

(ANTV) -Những ngày đầu năm 2016 này, chúng ta đang phải trải qua một hiện tượng thời tiết cực đoan đó là rét đậm, rét hại kỷ lục khiến người nông dân trên cả nước gặp phải nhiều khó khăn trong sản xuất nông nghiệp. Để giảm thiểu những thiệt hại, ngay từ bây giờ, ngành nông nghiệp cần có những biện pháp để thích ứng một cách chủ động và linh hoạt với tình hình biến đổi khí hậu.

Hàng nghìn con trâu bò đã chết, nhiều hecta rau màu cũng mất trắng chỉ sau mấy ngày của đợt rét đậm, rét hại kỷ lục vừa qua. Và đến nay thiệt hại của người nông dân vẫn đang tiếp tục gia tăng.

Anh Lầu Chá Pó, xã Sủng Trà, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang cho biết: "Năm nay gần Tết lại có thời tiết như này, lại có tuyết rơi, lạnh, trắng bóng hết cả đường. 15 năm nay không có, đến giờ mới lại có. Mưa rét thế này lạnh rau cỏ chết hết."

Ông Giàng Vàng Sở, xã Khao Mang, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái cho biết: "Có mấy con trâu thì đều cho chúng về chuồng hết, cho ăn nhiều, cho uống nước nóng. Mấy ngày nay đều phải chăm sóc cẩn thận, nhưng trời rét quá, cũng chưa biết nó có chịu được không. Rét kéo dài mãi thì lo quá."

Theo các chuyên gia, đợt rét đậm rét hại này là một hiện tượng thời tiết cực đoan, một hình thái của biến đổi khí hậu. Cùng với đó, nhiều tác động xấu khác của biến đổi khí hậu cũng đang được thể hiện rõ rệt.

Biến đổi khí hậu đột ngột làm thiệt hại nhiều tài sản của bà con nông dân

Ông Lê Thanh Hải, Phó Tổng Giám đốc Trung tâm Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết: "Biến đổi khí hậu rõ nhất với Việt Nam đấy là nhiệt độ nóng lên, các mùa nóng, mùa khô ngày càng nhiều, sa mạc hóa thì tăng lên. Các hiện tượng cực đoan càng ngày càng gia tăng, theo hướng hiện tượng cực đoan sau bao giờ cũng mạnh mẽ khốc liệt hơn hiện tượng cực đoan trước."

Trước những diễn biến phức tạp này, chuyên gia Sinh học - Nông nghiệp Nguyễn Lân Hùng cho rằng ngành nông nghiệp cần phải có những biện pháp kịp thời để thích ứng. Trong đó, tái cơ cấu sản xuất trồng trọt, chăn nuôi theo hướng chiến lược lâu dài là một trong những giải pháp quan trọng.

Ông Nguyễn Lân Hùng, Chuyên gia Sinh học, Nông nghiệp, Tổng thư ký Hội các ngành Sinh học Việt Nam cho biết: "Đến giai đoạn này, khi Nhà nước cho phép chuyển đổi, tái cơ cấu, thì chúng ta các nhà khoa học phải phối hợp với bà con nông dân phát huy cái tiềm năng sinh học, đối tượng cây trồng chúng ta còn rất nhiều thì bà con nông dân trong điều kiện khó khăn, trong điều kiện khốc liệt của thời tiết, vẫn có thể tìm được đối tượng để tăng thu nhập."

Để thực hiện tốt việc này, chuyên gia Nguyễn Lân Hùng cũng nhấn mạnh vai trò của liên kết 4 nhà - Nhà nước, nhà nông, doanh nghiệp và nhà khoa học trong sản xuất nông nghiệp.

Người dân cần chủ động ứng phó với những thay đổi bất thường của thời tiết


Ông Nguyễn Lân Hùng, Chuyên gia Sinh học, Nông nghiệp, Tổng thư ký Hội các ngành Sinh học Việt Nam cho biết: "Đặc biệt dưới ánh sáng của nghị quyết đại hội 12 này, chúng ta phải phát huy vai trò của các doanh nghiệp, các doanh nghiệp hãy đồng hành cùng bà con nông dân với các nhà khoa học để đưa các sản phẩm thô của bà con nhân dân, chế biến thành những sản phẩm cao hơn, tốt hơn thì chắc chắn chúng ta thắng."

Biến đổi khí hậu có thể dẫn đến thay đổi các quy luật thời tiết như bão vào mùa lạnh, lũ vào mùa khô, cùng với nhiều nguy cơ khó lường như khô hạn, sa mạc hóa hay nước biển dâng. Vì thế ngành nông nghiệp cần chuẩn bị sẵn sàng, thường trực để ứng phó với tình hình diễn biến phức tạp của thời tiết và tránh ỷ lại những quy luật, những kinh nghiệm trước đây.

 

BT
Thăm dò khán giả