Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 16:11 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:04, Thứ 6, 24/11/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bèo lục bình xâm lấn ruộng lúa sau lũ

(ANTV) - Tình trạng bèo lục bình phủ kín trên lưu vực sông Trường Giang, đoạn qua địa bàn huyện Thăng Bình tỉnh Quảng Nam khiến diện tích mặt nước dòng sông dần bị thu hẹp, thay đổi hệ sinh thái, phát sinh dịch bệnh, ô nhiễm môi trường. 

Tuy nhiên đáng lo ngại hơn khi sau đợt mưa lũ vừa qua, hàng chục ha ruộng lúa, đất sản xuất đã bị lục bình xâm lấn, người dân bất lực vì không thể vớt hết khi số lượng lục bình quá lớn trong lúc vụ sản xuất đông xuân đang đến gần.

Tại đồng ruộng Cồn Ngãi thuộc thôn Tiên Đỏ, xã Bình Sa, huyện Thăng Bình. Toàn bộ 20 ha đất  chuẩn bị cho vụ sản xuất đông xuân của hơn 100 hộ dân đã bị lục bình phủ kín. Những ngày qua người dân ra vớt nhưng công sức chỉ như muối bỏ bể.

Theo thống kê sơ bộ của phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Thăng Bình, toàn huyện có 80 ha đất ruộng, đất sản xuất rau màu bị lục bình xâm lấn sau, riêng xã Bình Sa là hơn 40 ha. Cuối tuần vừa qua,  lượng lục bình trên diện tích khoảng 7 ha đã được lực lượng bộ đội đóng quân trên địa bàn huyện trục vớt. Tuy nhiên số lượng còn lại là quá lớn.

Sau đợt mưa lớn do hoàn lưu cơn bão số 14, đặc biệt là sau đợt ngập lụt do ảnh hưởng của cơn bão số 12, toàn bộ rau màu đã bị thiệt hại nặng, gần như mất trắng, trong khi đó, đất ruộng chuẩn bị sản cho vụ đông xuân vụ sản xuất chính của bà con nông dân lại bị lục bình xâm lấn chưa năm nào nhiều như năm nay. Sức người có hạn, bỏ tiền thuê nhân công là điều không thể. Người dân chỉ còn biết trong chờ ở sự vào cuộc nhanh chóng của chính quyền và các cơ quan chức năng.

Khánh Hòa: cần sớm hỗ trợ người trồng mía khôi phục sản xuất sau bão 

Có thể thấy những hậu quả mà mưa lũ để lại cho người nông dân là vô cùng nghiêm trọng. Ngay sau khi mưa bão đi qua, người trồng mía trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa cũng đã bắt tay vào khôi phục sản xuất, giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra. Tuy nhiên, bà con đang gặp phải khó khăn cả về chất lượng mía giảm cũng như chi phí thu hoạch tăng cao.            

Thị xã Ninh Hòa hiện có gần 9.000 hecta đất trồng mía, trong đó phần lớn diện tích bị thiệt hại, gãy đổ do thiên tai vừa qua. Do mưa lớn kéo dài, chữ đường trong cây mía giảm mạnh, chỉ còn từ 6 đến 7 CCS. Mặt khác, đường vào ruộng mía lầy lội, xe lớn không thể đến tận nơi để vận chuyển. Vì vậy nông dân phải sử dụng phương tiện để trung chuyển mía, gây hư hại gốc mía tại ruộng. Cùng với đó là việc thiếu nhân công lao động khiến chi phí thu hoạch tăng cao so với trước đây. Những yếu tố này khiến thu nhập từ cây mía của bà con giảm sút rất nhiều.

 

BT
Thăm dò khán giả