Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 21:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:05, Thứ 5, 14/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bệnh xoắn lá phá hoại cây cà chua ở Lâm Đồng

(ANTV) - Vụ hè thu năm nay bà con nông dân xã Quảng Lập, huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng trồng trên 171 ha cà chua, chủ yếu là giống cà chua Rita và Ana. Tuy nhiên do ảnh hưởng của thời tiết thất thường nên bệnh xoắn lá đã phá hoại trên 75ha trên cây cà chua của bà con nông dân.

Do ảnh hưởng của thời tiết thay đổi thất thường, thêm vào đó việc xử lý tuyến trùng trong đất còn hạn chế, ngoài ra chất lượng cây con giống cà chua cũng còn nhiều bất cập, vì vậy đến nay đã có trên 75 ha cà chua ở xã Quảng Lập bị bệnh cháy lá xoắn đọt, cháy lá, đặc biệt có những vườn cà chua bị dịch bệnh xoắn lá do virus thiệt hại lên đến trên 50% diện tích.

Nhằm ngăn chặn tình hình dịch bệnh xoắn lá trên cây cà chua, thời gian qua hội nông dân xã Quảng Lập đã thường xuyên tuyên truyền vận động bà con nông dân hạn chế trồng cà chua ngoài trời, đồng thời chuyển đổi diện tích đất trồng cà chua sang trồng các loại rau khác trên diện tích nói trên.

Nhiều diện tích nuôi tôm phải treo đùng vì thiếu nước mặn

Theo phản ánh của bà con nông dân ở huyện Xuyên Mộc, những năm gần đây, các ao nuôi tôm liên tục bị thiếu nước mặn gây khó khăn trong việc thả giống. Nhiều diện tích nuôi tôm phải treo ao, không sản xuất được.

Vùng nuôi tôm công nghiệp xã Phước Thuận – huyện Xuyên Mộc có diện tích trên 120 ha. Thời điểm hiện nay, có 30-50% ao nuôi phải treo ao vì không đủ nước mặn để sản xuất.

Nguyên nhân la do kênh dẫn nước mặn vào ao nuôi tôm cũng là kênh thủy lợi dẫn nước nông nghiệp từ hồ Sông Ray về, trong khi mùa thả giống tôm lại trùng mùa xả nước phục vụ tưới tiêu cho lúa với lưu lượng lớn nên nước mặn không vào được các ao tôm.

Nhằm ổn định nguồn nước mặn phục vụ tại vùng nuôi tôm Phước Thuận, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã đồng ý chủ trương cho xây dựng kênh cấp nước mặn từ biển Hồ Tràm vào khu vực nuôi tôm xã Phước Thuận –huyện Xuyên Mộc. Do chưa đủ kinh phí nên dự án vẫn chưa được triển khai.

Vùng nuôi tôm Phước Thuận được quy hoạch là 1 trong 7 vùng nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao. Nhưng với việc thiếu nước mặn trầm trọng như hiện tại, sẽ gây khó khăn cho nông dân lẫn các doanh nghiệp muốn đầu tư vào vùng này.

BT
Thăm dò khán giả