Thứ hai, ngày 05/12/2022 - 12:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:45, Thứ 7, 23/11/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bên trong xưởng sản xuất bim bim cân

(ANTV) -  Bim bim là món ăn vặt khoái khẩu của nhiều người. Rất nhiều loại bim bim với hương vị khác nhau, mẫu mã bắt mắt, hấp dẫn người dùng. Ngoài ra, trên thị trường cũng bày bán một số loại bim bim cân, không nhãn mác, giá thành rẻ, không ít người đã mua về ăn mà không lường trước được tác hại của nó. Những loại bim bim này được sản xuất như thế nào, và nguy hại ra sao? 

Trên đường vào một cơ sở sản xuất bim bim tại Dương Liễu – Hoài Đức, Hà Nội, những nguyên liệu đầy màu sắc được phơi rải rác ngay trên lề đường đầy khói bụi, lại là món quà vặt bắt mắt chỉ sau vài khâu chế biến đơn giản.

Tại xưởng sản xuất, bim bim thành phẩm là sự kết hợp của rất nhiều loại phụ gia. Và chỉ sau những khâu đóng gói đơn giản, các sản phẩm thu hút đầy ruồi nhặng tại xưởng sản xuất lại trở thành mặt hàng hút khách, được rất nhiều đại lý quà vặt săn đón. Trong một ngày, mỗi công xưởng có thể sản xuất ra hàng tấn bim bim giá rẻ phục vụ thị trường các tỉnh phía bắc.

Bim bim là món ăn vặt, làm từ các loại bột ngũ cốc được chế biến bằng nhiệt độ cao. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, để đặt được mùi vị và sức hấp dẫn với đối tượng khách hàng là trẻ nhỏ, các cơ sở sản xuất bim bim phải sử dụng rất nhiều phụ gia, phẩm màu. Nếu như không được kiểm soát tốt các yêu tố này sẽ trở thành yếu tố gây hại cho cơ thể.

Mặc dù việc chế biến qua dầu sẽ sản sinh ra rất nhiều chất độc, ngay cả như vậy, mặt hàng vẫn được tiêu thụ với mức độ chóng mặt.

Dầu ăn là sản phẩm dùng tốt nhất ở nhiệt độ thường, chỉ nên dùng trộn các loại salat, việc chiên bim bim bằng dầu ở nhiệt độ cao sẽ sinh ra rất nhiều các chất độc nguy hại với cơ thể người sử dụng trong đó có andehit, aclorein.

Những chất nguy hiểm trên theo bim bim đi vào cơ thể người sử dụng gây ngộ độc trường diễn, loại ngộ độc nguy hiểm gấp nhiều lần so với ngộ độc cấp tính.

Tại nhiều chợ dân sinh và ngay cả những gánh hàng rong, bim bim cân là sản phẩm được bày bán rất nhiều và thu hút không chỉ khách hàng là trẻ nhỏ mà còn có cả người lớn.

Hương vị hấp dẫn, lại chỉ là món ăn vặt, nên bấy lâu nay nhiều người lại quên đi việc quan tâm tới chất lượng của các sản phẩm.

Tuy nhiên chính điều đó lại có thể gây hại cho cơ thể nếu chúng ta sử dụng các sản phẩm thường xuyên mà quên đi cách lựa chọn an toàn.

- Chỉ dùng sản phẩm khi biết rõ nguồn gốc và nơi sản xuất

- Không dùng sản phẩm nếu có mùi lạ và hiện tượng mốc hỏng.

- Hạn chế sự dụng các sản phẩm có màu sắc bắt mắt vì rất khó kiểm sót dư lượng màu.

- Trẻ em dưới 3 tuổi sử dụng bim bim cần có sự giám sát của người lớn để tránh hóc, và đảm bảo sử dụng sản phẩm an toàn.
 

BT
Thăm dò khán giả