Chủ nhật, ngày 26/09/2021 - 06:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:21, Thứ 6, 24/04/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

BCĐ 389 quốc gia: Ngành Công an đấu tranh hiệu quả với tội phạm buôn lậu

(ANTV) -  Tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong Quý 1 năm 2015 vẫn diễn biến phức tạp. Trong thời gian tới, Chính phủ sẽ tiếp tục quyết liệt chỉ đạo, yêu cầu các bộ, ngành tập trung lực lượng, tổng tấn công xử lý các vi phạm trong lĩnh vực này. 

Đó là khẳng định của Phó thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng ban chỉ đạo 389 quốc gia tại cuộc họp thường kỳ của Ban chỉ đạo Quốc gia về chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (gọi tắt là Ban chỉ đạo 389 QG) được tổ chức vào chiều 23/4.

Báo cáo về tình hình chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong quý I năm 2015, ông Nguyễn Văn Cẩn, Phó TCT TC Hải Quan, Chánh văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo 389 Quốc Gia cho biết, trong quý I vừa qua, các lực lượng tiếp tục phối hợp đấu tranh có hiệu quả, phát hiện, bắt giữ, xử lý gần 50 ngàn vụ việc vi phạm. Tổng số tiền thu nộp NSNN từ xử phạt vi phạm hành chính, bán hàng tịch thu và công tác thanh tra, kiểm tra, truy thu thuế ước đạt gần 3 ngàn tỷ đồng. Cơ quan chức năng đã khởi tố 351 vụ với 427 đối tượng vi phạm.

Báo cáo cũng nhấn mạnh, ngành Công an đã đấu tranh có hiệu quả với tội phạm trong lĩnh vực này.

Ông Cẩn cho biết thêm, Lực lượng Cảnh sát Kinh tế phát hiện, bắt giữ 3.426 vụ việc; thu nộp ngân sách 87 tỷ 163 triệu đồng, khởi tố 169 vụ vi phạm với 213 bị can.

Thượng tướng Lê Quý Vương, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết, Bộ Công an cũng đang tiếp tục chỉ đạo thực hiện đúng phương hướng, chỉ đạo của Chính phủ, đang tập trung tấn công vào tội phạm ma túy, cũng như tập trung nhiều vấn đề khác như vấn đề chợ Ninh Hiệp, đường ở An Giang, điểm nóng ở Quảng Ninh.

Đánh giá lại công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, hầu hết đại diện các bộ ngành đều cho rằng, mặc dù công tác đấu tranh đã có nhiều chuyển biến nhưng vẫn còn chưa được như mong đợi. Trong quá trình đấu tranh đã bộc lộ nhiều bất cập về mặt chính sách như thông tư 60, chính sách cư dân biên giới 254.

Diễn biến của tội phạm trong lĩnh vực này vẫn diễn biến phức tạp, còn nhiều nhức nhối như: buôn lậu thuốc lá, buôn lậu xăng dầu, đường, sắt thép, tình trạng trốn thuế, chuyển giá có dấu hiệu gia tăng.

Đặc biệt, công tác đấu tranh còn gặp nhiều khó khăn, vấn đề xử lý vi phạm sau bắt giữ vẫn còn thiếu quyết liệt, mặt khác là do khó khăn về chính sách pháp luật dẫn đến số lượng bắt giữ thì nhiều nhưng khởi tố hình sự còn ít, nên còn chưa đủ độ răn đe.

Thiếu tướng Nguyễn Cảnh Hiền, Phó Tư lệnh Bộ đội Biên Phòng, Bộ Quốc Phòng cho rằng, cần phải thay đổi cơ chế chính sách để có thể xử lý vi phạm một cách triệt để. Ví dụ như đối với buôn lậu thuốc lá khoảng 500 bao là đã có thể phải khởi tố.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các lực lượng phải vào cuộc quyết liệt hơn nữa, cần phải tấn công tổng lực xóa tan các đường dây, ổ nhóm buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Phó thủ tướng cũng khẳng định không có vùng cấm trong cuộc đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Đồng thời, Phó thủ tướng yêu cầu, phải xử lý nghiêm các cán bộ nếu phát hiện có vi phạm trong quá trình thực thi nhiệm vụ, phải xóa bỏ căn bệnh thành tích vẫn còn tồn tại ở 1 số địa phương.

BT
Thăm dò khán giả