Thứ ba, ngày 27/09/2022 - 22:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:54, Thứ 4, 22/01/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bát nháo thị trường hương sạch

(ANTV) - Tục thắp hương ngày lễ Tết là không thể thiếu đối với các gia đình Việt Nam. Nhiều người dân nước ta ưa chuộng sử dụng các sản phẩm hương sạch, thuần tự nhiên. Để sản xuất ra loại hương này cần 1 lượng lớn các loại thảo mộc có mùi thơm với quy trình sản xuất phức tạp. 

 

Do đó, các sản phẩm hương sạch, thuần tự nhiên thường có giá thành cao gấp nhiều lần so với các sản phẩm hương pha trộn hóa học thông thường. Tuy nhiên, trên thị trường vẫn tồn tại nhiều sản phẩm hương hóa học đội lốt hương sạch đánh lừa người tiêu dùng. 

Tới làng nghê sản xuất hương Cao Thôn, Hưng Yên, chúng tôi được biết: Để sản xuất ra hương tự nhiên cần 1 lượng lớn các loại thảo mộc tự nhiên có mùi thơm như bài, trầm, trám quế. Và quy trình cũng rất phức tạp. Chính vì vậy, các sản phẩm hương thuần tự nhiên thường có giá thành cao gấp nhiều lần so với các sản phẩm hương pha trộn hóa học thông thường.

Đặc biệt hiện nay ngay tại các làng nghề làm hương nổi tiếng vẫn chưa có quy chuẩn chính thức cho hương sạch. Chính vì vậy nhiều sản phẩm hương hóa học vẫn đội lột hương sạch,  thuần tự nhiên tràn ra thị trường đánh lừa người tiêu dùng.

Các sản phẩm hương sử dụng chất tạo mùi hóa học và hóa chất đậu tàn thường có mùi gần giống với hương sạch tự nhiên. Khi sử dụng lâu dài các sản phẩm này có tác động lớn tới sức khỏe.

Các loại hương với vô vàn giá khác nhau giao đông từ 5 nghìn – tới 30 nghìn/bó đang được bán rất phố biến trên thị trường. Tất cả đều được gắn với các quảng cáo hương sạch, hương tự nhiên. Tuy nhiên, không ai hay chưa 1 tổ chức nào có quy định hay quy chuẩn cụ thể về sạch phải đảm bảo những yếu tố gì. Chính điều này đã tạo khe hở để nhiều nhà sản xuất tự gắn mác, thương hiệu hương sạch để đánh và tâm lý chuộng đồ tự nhiên của một bộ phận không nhỏ người tiêu dùng.

Tục thắp hương ngày lễ tết là không thể thiếu đối với nhiều gia đình và đối với gia đình chị Thúy cũng vậy, ưa chuộng các sản phẩm hương sạch, hương tự nhiên, thế nhưng chính chị Thúy cũng đang rất hoang mang khi lựa chọn các sản phẩm này trong ma trân hương sạch hiện nay.

Rõ ràng vẫn rất khó để người dùng có thể lựa chọn 1 sản phẩm hương thật sự an toàn để sử dụng trong dịp tết. Chính vì vậy, vẫn cần thật cẩn trọng và tỉnh táo trong lựa chọn để tránh mua nhầm các sản phẩm gắn mác tự nhiên.  

B.T
Thăm dò khán giả