Thứ sáu, ngày 18/06/2021 - 10:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:40, Thứ 3, 12/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bất đồng về giá thu mua mía ở Sông Hinh

(ANTV) - Vì cho rằng bị doanh nghiệp trong tỉnh Phú Yên ép giá, nhiều nông dân trồng mía ở huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên đã ồ ạt bán mía ra các tỉnh khác. Không chỉ những nông dân trồng mía không nhận đầu tư, mà cả những hộ trồng mía nằm trong vùng quy hoạch nguyên liệu mía được doanh nghiệp đầu tư cũng tìm cách bán mía ra ngoài.

Tình trạng đã gây thất thoát ngân sách và ảnh hưởng đến hoạt động của các nhà máy sản xuất mía đường trong tỉnh. Đến thời điểm này, khi vụ thu hoạch mía gần kết thúc, doanh nghiệp và nông dân vẫn chưa tìm được tiếng nói chung.

Hơn 3 hecta mía của hộ ông Nguyễn Ngọc Quang, xã Ealy, huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên đã thu hoạch gần xong. Dù không bán ra ngoài tỉnh vì mía nằm trong vùng quy hoach nguyên liệu được Công ty cổ phần mía đường Tuy Hòa đầu tư, thế nhưng ông Quang vẫn rất bức xúc cho rằng bị doanh nghiệp trong tỉnh ép giá.

Theo nhẩm tính của ông Quang, với 3 hecta mía, nếu so sánh giá bán giữa doanh nghiệp trong tỉnh và các tỉnh khác, gia đình ông mất khoảng 60 triệu đồng.

Ông Nguyễn Ngọc Quang chia sẻ: Đầu vụ giá mía Nhà máy đường Tuy Hòa thu mua 9.2, cách đây 20 ngày nâng lên 9.7, 10 ngày gần đây là 10.5; trong khi giá thu mua của các thương lái ngoài tỉnh là 11.5.

Để làm rõ vấn đề này, mới đây, lãnh đạo huyện Sông Hinh và Công ty cổ phần mía đường Tuy Hòa đã tổ chức đối thoại trực tiếp với đại diện người trồng mía xã Ealy – địa phương chiếm 1/4 diện tích trồng mía của huyện Sông Hinh.

Tại đây, ông Nguyễn Đình Chiến, Giám đốc phụ trách nguyên liệu Công ty cổ phần mía đường Tuy Hòa cho rằng: Giá mía công ty thu mua nội đồng thời điểm hiện tại là cao nhất so với các doanh nghiệp mía đường trong khu vực. Trong hợp đồng đầu tư giữa doanh nghiệp và nông dân cũng quy định giá mía được bao tiêu từ 900 – 950.000 đồng/tấn. Người nông dân tự ý bán mía cho các doanh nghiệp khác là vi phạm hợp đồng.

Ông Chiến cho biết: Lúc bán được giá bà con cũng phải nghĩ đến lúc nhà máy đầu tư lúc trồng, hỗ trợ lúc gặp rủi ro và khó khăn. Sau này chúng tôi sẽ thực hiện cam kết trong hợp đồng chặt chẽ hơn.

Tuy nhiên, về phía nông dân, ngoài cho rằng bị doanh nghiệp trong tỉnh ép giá, còn nghi ngờ Công ty cổ phần mía đường Tuy Hòa đánh giá trữ đường không đúng và trừ tạp chất quá cao, gây thất thu cho người trồng mía.   

Anh Nguyễn Đình Hà, người trồng mía cho hay: Toàn bộ mía bán cho Công ty mía đường Tuy Hòa rất ít xe được đánh giá 10 chấm. Trong khi đó, bán cho các công ty khác hầu hết được đánh giá 10 chấm, thậm chí 11 chấm. Mong muốn làm rõ.

Mỗi xe mía, nông dân bán ra ngoài tỉnh cao hơn 3 triệu so với bán trong tỉnh. Giá mía từ đầu cũng rất thấp. Khi doanh nghiệp ngoài tỉnh thu mua nhiều, công ty mía đường Tuy Hòa mới tăng giá.

Theo hồ sơ công bố hợp quy của Công ty cổ phần mía đường Tuy Hòa, quy trình lấy mẫu phân tích tạp chất và phân tích chữ đường đều được thực hiện theo đúng quy định. Tuy nhiên, không ít nông dân đã đặt câu hỏi về thực chất việc đánh giá này của công ty.

Ông Trần Thanh Định, Phó chủ tịch UBND huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên cho biết: Chúng tôi sẽ thu thập thông tin thực tế, từ phiếu đánh giá của các DN ngoài tỉnh và Công ty mía đường Tuy Hòa, nếu doanh nghiệp sai phải nhận trách nhiệm. Người nông dân cũng không nên vì lợi ích trước mắt làm ảnh hưởng đến hợp tác lâu dài với DN trong tỉnh.

Đến thời điểm này, toàn huyện Sông Hinh đã có khoảng 21.000 tấn mía được các hộ nông dân bán ra ngoài tỉnh. Số lượng mía mà Công ty cổ phần mía đường Tuy Hòa đã thu mua chỉ còn lại khoảng 7.000 tấn. Khoảng 2 tuần nữa, toàn bộ số mía này sẽ thu hoạch xong, trong khi doanh nghiệp và người trồng mía trong tỉnh chưa tìm được tiếng nói chung, thì tình trạng bán mía ra ngoài vẫn còn tiếp diễn.

BT
Thăm dò khán giả