Thứ bảy, ngày 24/07/2021 - 04:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 06:45, Thứ 3, 20/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bất cập tại dự án đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi

(ANTV) -  Thông tin xung quanh việc chậm trễ bàn giao mặt bằng thuộc dự án đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi tại địa bàn huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam. Bên cạnh việc chưa thống nhất về mức giá đền bù, đã và đang có những bất cập từ phía chính sách khiến người dân và cơ quan thực hiện giải phóng đền bù gặp khó khăn trong việc giải quyết.

Gia đình ông Đô Xuân Đồng, xã Tam Thái, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam thuộc diện phải di dời hoàn toàn và được đền bù do nằm trong dự án đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi.

Sau 2 lần kiến nghị vì số tiền đền bù chưa hợp lý, đặc biệt là một số tài sản, vật kiến trúc trên diện tích đất bị thu hồi của gia đình, ông Đồng đã được đền bù số tiền lớn hơn 600 triệu đồng so với thông báo đền bù lần đầu.

Nhiều gia đình nằm trong diện di dời cũng gặp phải tình trạng tương tự, thế nhưng, họ vẫn chưa hoàn toàn đồng tình, khi phương án đền bù chưa đề cập tới các vật kiến trúc như nền móng, giếng đào, hoặc tính với giá quá thấp.

Ông Đỗ Xuân Đồng – xã Tam Thái, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam cho rằng, Nhà tôi có hệ thông cửa với gần 80 cánh, sao lại không đưa vào danh sách được đền bù

Ông Phan Đình Thiện – Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất Phú Ninh cho biết. Vì trong danh mục theo quyết định của Ủy ban nhân dân tỉnh thì lại không có cái này, nên chúng tôi đang tiếp tục xin ý kiến của Ủy ban nhân dân tỉnh.

Còn về phía đơn vị thực hiện nhiệm vụ đền bù giải phóng mặt bằng là Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Phú Ninh, sau nhiều lần điều chỉnh và bổ sung vào danh mục các hạng mục được đền bù, đã phần nào đáp ứng được kiến nghị của người dân. Thế nhưng, những lần bổ sung và điều chỉnh thiếu thống nhất so với ban đầu lại khiến những hộ dân đã nhận đất tái định cư của dự án từ đầu năm 2015 đến nay cảm thấy chưa thỏa đáng.

Ông Lê Hồng Quân – Chủ tịch UBND xã Tam Thái, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam lại cho rằng, Tôi thấy đền bù vật kiến trúc còn nhiều bất cập, về vật kiến trúc, sau ngày người dân sẽ được truy lĩnh nhưng vẫn gây ra tâm lý người này nhận đền bù, sao tôi đi trước mà không được nhận

Ông Phan Đình Thiện cho biết thêm, Về vật kiến trúc, chúng tôi sẽ kiến nghị và giải quyết ổn thỏa, phối hợp với các cơ quan liên quan đề tuyên truyền, vận động các hộ dân. Làm sao bàn giao mặt bằng trước tháng 10 năm 2016.

Lắng nghe kiến nghị của nhân dân, đồng thời hỗ trợ người dân trong công tác đền bù giải phóng mặt bằng là một chủ trương đúng đắn của chính quyền huyện Phú Ninh. Thế nhưng, sự điều chỉnh thiếu nhất quán về chính sách và trong quá trình triển khai công tác đền bù đã và đang để lại những hệ quả tiêu cực, trong đó hệ quả trước mắt chính là tình trạng chậm bàn giao mặt bằng triển khai tuyến đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi.


 

BT
Thăm dò khán giả