Thứ ba, ngày 26/10/2021 - 03:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 18:05, Thứ 6, 01/01/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bất cập nhà giá rẻ

(ANTV) - Trong khi người dân sinh sống tại các thành phố lớn như Hà Nội và TP.HCM đang phải mưu sinh kiếm tiền để mua nhà, thì cũng tại đây rất nhiều dự án nhà ở giá rẻ lại đang dư thừa, có hàng nghìn căn nhà bị bỏ hoang gây lãng phí. Với nghịch lý đang tồn tại này thì có lẽ những dự án tái định cư, nhà ở giá rẻ cần phải thay đổi những điểm bất hợp lý để phù hợp hơn với nhu cầu thực tế.

 

Khu chung cư thuộc quận Thanh Trì, thành phố Hà Nội,  chứng kiến tình trạng vắng vẻ từ nhiều năm nay. Ước tính, chỉ ⅓ toà được lấp đầy còn lại đa phần đều không có người sử dụng. Không có người đến sinh sống, công tác bảo trì diễn ra không đều đặn khiến nơi đây nhanh chóng xuống cấp mặc dù mật độ dân cư thưa thớt.

Nguyên nhân khiến khu chung cư này thiếu vắng người ở là do xung quanh chưa có trường học cũng như chợ dân sinh. Tình trạng này cũng ghi nhận ở chung cư OCT Linh Đàm. Tuy nhiên, xa cơ sở tiện ích chỉ là 1 trong số những bất cập ở các khu nhà giá rẻ, khu nhà tái định cư.

Khu nhà tái định cư gồm 10 toà nằm ở phường Thịnh Liệt (Quận Hoàng Mai, Hà Nội) đang chứng kiến tình trạng xuống cấp trầm trọng sau hơn 10 năm đi vào sử dụng. Chất lượng công trình thi công kém, có thời điểm đường ống dẫn nước thải đứt vỡ khiến người dân phải sinh sống trong mùi xú uế nhiều tháng trời.

Hạ tầng thiếu đồng bộ trong khi chất lượng công trình còn nhiều yếu kém đã khiến cho nhà ở giá rẻ không còn sức hút lớn trên thị trường trong một vài năm trở lại đây. Thậm chí, những vướng mắc trong việc giải quyết đền bù khiến người dân chối từ các khu tái định cư dẫn tới việc hiện nay, Hà Nội ước tính có hơn 1000 căn hộ tái định cư bỏ phí. Như khu tái định cư này hoàn thiện từ năm 2018 nhưng đến nay chưa cho phép người dân chuyển về và bỏ hoang từ đó đến nay chưa hẹn ngày bàn giao nhà.

Những nghịch lý vẫn đang tồn tại, khi mà người cần nhà ở chưa bao giờ ít, song nhà ở vẫn bỏ hoang. Bỏ hoang vì đầu tư không đồng bộ, bỏ hoang vì lo sợ bị “đem con bỏ chợ” như nhiều gia đình ở trên. Nếu không có 1 quy hoạch đồng bộ hơn, với các quy định ngặt nghèo hơn cùng 1 chính sách quyết liệt về nhà ở dành cho những người trẻ, thì có lẽ, giấc mơ về ngôi nhà vẫn sẽ tiếp tục xa vời với rất nhiều người.

B.T
Thăm dò khán giả