Thứ bảy, ngày 28/05/2022 - 09:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:08, Thứ 2, 08/02/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bảo tồn và phát triển giống gà Hồ

(ANTV) - Gà Hồ ở Bắc Ninh được coi là giống gà quý hiếm bậc nhất, đứng đầu trong 5 giống gà Tiến Vua ở Việt Nam. Mỗi dịp Tết đến, Xuân về, người dân khắp nơi thường cố gắng đặt mua cho được những con gà Hồ để đón Tết và biếu người thân. Cùng với trách nhiệm bảo tồn giống gà quý này, người dân thôn Lạc Thổ, thị trấn Hồ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh lúc này đang tất bật chăm sóc cho đàn gà thương phẩm cung cấp cho thị trường.

Gia đình ông Nguyễn Đăng Chung, thôn Lạc Thổ, thị trấn Hồ, Giám đốc Hợp tác xã chăn nuôi gà Hồ là một trong số những hộ đứng đầu về chăn nuôi, bảo tồn giống gà Hồ. Mỗi năm gia đình ông xuất bán trên 500 con gà giống. Theo ông, quan trọng nhất là khâu tuyển chọn con giống và quá trình chăm sóc phải tuân thủ những tiêu chuẩn khắt khe. Có lẽ cũng nhờ vậy mà trải qua hơn 600 năm tồn tại và phát triển, đến nay, giống gà Hồ vẫn giữ nguyên những phẩm chất mà các cụ ngày xưa đã đặt ra gồm văn, vũ, dũng, nhân, tín.

Ông Nguyễn Đăng Chung cho biết, phải qua 5 lần tuyển chọn. Lần thứ nhất khi con gà mới nở xem con nào nhanh, sáng dấp đẹp. chọn lần thứ 2 là hơn 1 tháng tuổi chọn trống mái. Lần thứ 3 chọn gà vào mã. Lần thứ 4 khi gà vào đẻ và lần thứ 5 xem con mái có đẻ trứng to và sai trứng không.

Gà Hồ với đặc điểm thịt ngon, thơm, giòn, săn chắc. Nhờ giữ được giống gà này, người dân Lạc Thổ ngày nay, đang phát triển Gà Hồ thành một sản vật đặc sản của địa phương. Cả thôn có hơn 30 hộ chuyên tuyển chọn và nuôi gà giống, cung cấp cho hơn 200 hộ nuôi gà thương phẩm để bán. Tết năm nay, thôn Lạc Thổ có khoảng hơn 1.000 con gà thương phẩm cung cấp cho khách đặt hàng.

Anh Dương Hữu Dũng, thôn Lạc Thổ chia sẻ: Tôi năm nào cũng có khách đặt nhiều, giờ đặt 60 con rồi còn hơn 120 con nữa. Từ giờ đến 29 tết khách đặt hết, năm nào cũng không còn con nào.

Giá trị cao nhưng quá trình nuôi dưỡng, chăm sóc rất khắt khe, khiến việc phát triển gà Hồ theo quy mô hàng hóa gặp nhiều khó khăn. Dù chính quyền địa phương đã có chính sách hỗ trợ và khuyến khích các hộ chăn nuôi nhưng tốc độ phát triển đàn gà Hồ vẫn chưa được như kỳ vọng.

Theo ông Nguyễn Văn Thịnh, Phó Chủ tịch UBND huyện Thuận Thành, Bắc Ninh: Tỉnh Bắc Ninh đã có chính sách hỗ trợ đối với các cơ sở đủ điều kiện chọn, tạo nuôi gà Hồ và hỗ trợ chăn nuôi gà Hồ. Nhưng chưa lan tỏa đến các hộ nuôi. Trong thời gian tới, huyện Thuận Thành sẽ xây dựng đề án nhằm khuyến khích, huy động cá nhân, tổ chức nuôi gà Hồ. 

Năm 2016, tỉnh Bắc Ninh đã cấp văn bằng bảo hộ và giấy chứng nhận quyền sử dụng nhãn hiệu tập thể “Gà Hồ, Thuận Thành - Bắc Ninh” cho Hợp tác xã chăn nuôi gà Hồ thôn Lạc Thổ, thị trấn Hồ. Đây là cơ sở pháp lý quan trọng để thương hiệu gà Hồ có được chỗ đứng trên thị trường trong nước và quốc tế. Với sự quan tâm giúp đỡ của chính quyền địa phương và các ngành chức năng của tỉnh Bắc Ninh, người dân nơi đây mong rằng trong thời gian tới, thương hiệu gà Hồ sẽ được nhiều người biết đến, khẳng định chất lượng là loại nông sản tiêu biểu của Bắc Ninh vừa giúp người dân làm giàu bằng sản phẩm truyền thống địa phương vừa bảo tồn được giống gà quí hiếm này.

BT
Thăm dò khán giả