Thứ hai, ngày 03/10/2022 - 12:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:27, Thứ 2, 22/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bao giờ nông dân Quảng Ngãi hết cảnh được mùa mất giá?

(ANTV) - Hơn một tháng nay, nhiều địa phương cả nước lại “nóng” chuyện giải cứu dưa hấu cho bà con Quảng Ngãi. Sự việc khiến bà con nông dân vui vì gỡ gạc được phần nào. Nhưng ngẫm lại thấy buồn. Buồn vì cách làm ấy chỉ giúp bà con trong ngắn hạn chứ không bền vững. Tư duy nuôi trồng của người nông dân vẫn không thay đổi và vẫn còn nhiều điều đáng bàn. 

Thấy cây bí đỏ Nhật Bản mang lại hiệu quả kinh tế cao tại một số xã thuộc huyện Sơn Tịnh, Quảng Ngãi, Hợp tác xã Nông nghiệp Bình Mỹ liên hệ với Phòng Nông nghiệp huyện Sơn Tịnh đưa cây bí đỏ về cho bà con trồng. Trong vụ đầu tiên, xã Bình Mỹ có 26 hộ tham gia trồng với diện tích trên 3ha. Tuy nhiên hơn 80 tấn bí đỏ sau đó không bán được.
 
Ông Trần Thanh Hùng, xã Bình Mỹ, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi nói: Họ đưa giống cho trồng,  đầu tư nông dân chịu, mua 9 nghìn kg. Nhưng khi trái chín rồi thì không ai mua. Đầu tư mua phân hết, họ đồng ý mua 4 nghìn kg, bây giờ không biết bán cho ai
 
Còn tại huyện Đức Phổ, Mộ Đức, Sơn Tịnh… dưa mất giá làm hàng trăm hộ dân trồng dưa lao đao.
 
Ông Trần Tuấn Ngọc, xã Phổ Phong, nói: Ai biết gì đâu, người ta làm thì mình làm. Lúc được lúc thì mất.
 
Trong hơn 1 tháng qua, huyện Bình Sơn trồng 387 ha dưa hấu, tuy dưa được mùa nhưng lại mất giá, thiệt hại hàng trăm triệu đồng.​ Huyện Bình Sơn cũng đã phát động “giải cứu” trên 850 tấn dưa hấu, trên 100 tấn ớt và 20 tấn bí đỏ cho nông dân trong huyện, giúp nông dân vượt qua khó khăn.
 
Đó là một hành động mang tính nhân văn nhưng chúng ta không thể trông chờ vào những cuộc giải cứu. Các cuộc giải cứu liên tục kiểu đó, dù có tinh thần cộng đồng “xung phong” đến mấy thì sức mua và sức ăn của con người đều có hạn. Tình trạng này sẽ lặp lại nếu chúng ta không giải quyết tận gốc.
 
Ông Dương Văn Tô - Giám đốc sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ngãi nói: Hiện nay không phải sản xuất gì là lợi thế cho chúng ta. Ví dụ như cây ớt cũng là lợi thế nhưng không phải trồng đại trà. Chúng tôi khuyến cáo đừng sản xuất gì ồ ạt quá vượt nhu cầu thị trường. Một là chúng ta bán rớt giá, hiệu quả kém.
 
Do tư duy và thói quen kinh tế từ ngàn năm nay của người nông dân  chỉ sản xuất nuôi trồng cái mình có, mà không nắm được cái xã hội cần. Vì vậy điệp khúc “được mùa mất giá” hầu như năm nào cũng diễn ra. Việc cấp bách hiện nay là phải thay đổi tư duy cho người nông dân. Cần thành lập các tổ chức hợp tác xã, tổ hợp tác để người nông dân tiếp cận thị trường.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả