Chủ nhật, ngày 02/10/2022 - 16:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:59, Thứ 6, 05/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bao giờ nông dân hết cảnh được mùa mất giá?

(ANTV) -  Hơn một tháng nay, nhiều địa phương cả nước lại “nóng” chuyện giải cứu dưa hấu cho bà con Quảng Ngãi. Sự việc khiến bà con nông dân vui vì gỡ gạc được phần nào. Nhưng ngẫm lại thấy buồn. Buồn vì cách làm ấy chỉ giúp bà con trong ngắn hạn chứ không bền vững. Tư duy nuôi trồng của người nông dân vẫn không thay đổi và vẫn còn nhiều điều đáng bàn.

Thấy cây bí đỏ Nhật Bản mang lại hiệu quả kinh tế cao tại một số xã thuộc huyện Sơn Tịnh, Quảng Ngãi, Hợp tác xã Nông nghiệp Bình Mỹ liên hệ với Phòng Nông nghiệp huyện Sơn Tịnh đưa cây bí đỏ về cho bà con trồng. Trong vụ đầu tiên, xã Bình Mỹ có 26 hộ tham gia trồng với diện tích trên 3ha. Tuy nhiên hơn 80 tấn bí đỏ sau đó không bán được.

Ông Trần Thanh Hùng, xã Bình Mỹ, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi cho biết: Họ đưa giống cho trồng, nông dân đầu tư chịu. Nó mua 9 nghìn kg. Nhưng khi trái chín rồi thì không ai mua. Đầu tư mua phân hết, nê họ đồng ý mua 4 ngìn kg. Bây giờ không biết bán cho ai.

Còn tại huyện Đức Phổ, Mộ Đức, Sơn Tịnh, dưa mất giá làm hàng trăm hộ dân trồng dưa lao đao.

Chính quyền địa phương và ngành chức năng huy động giải cứu bí đỏ. Cũng trong hơn 1 tháng qua, huyện Bình Sơn trồng 387 ha dưa hấu, tuy dưa được mùa nhưng lại mất giá, thiệt hại hàng trăm triệu đồng.​ Huyện Bình Sơn cũng đã phát động “giải cứu” trên 850 tấn dưa hấu, trên 100 tấn ớt và 20 tấn bí đỏ cho nông dân trong huyện, giúp nông dân vượt qua khó khăn.

Một hành động mang tính nhân văn nhưng chúng ta không thể trông chờ vào những cuộc giải cứu. Các cuộc giải cứu liên tục kiểu đó, dù có tinh thần cộng đồng “xung phong” đến mấy thì sức mua và sức ăn của con người đều có hạn. Tình trạng này sẽ lặp lại nếu chúng ta không giải quyết tận gốc.

Ông Dương Văn Tô – Giám đốc sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ngãi phát biểu: Hiện nay không phải sản xuất gì là lợi thế cho chúng ta. Ví dụ như cây ớt cũng là lợi thế nhưng không phải trồng đại trà. Chúng tôi khuyến cáo đừng sản xuất gì ồ ạt quá vượt nhu cầu thị trường. Một là chúng ta bán rớt giá, hiệu quả kém. Thứ 2 thị hiếu của thị trường không như xưa. Ví dụ như trái dưa, không phải là trái to lớn 10 kg, 9 kg, mà thị trườn thích trái nhỏ từ 2 đến 3 kg. Chúng ta phải thường xuyên theo dõi thông tin thị trường. Ví dụ như cây dưa không phải thị trường Việt Nam nữa mà, các nước Lào, Campuchia hiện nay họ vẫn trồng dưa. Vì thế chúng ta không rải vụ, thời điểm thì chúng ta khó bán ra thị trường.

Điệp khúc “được mùa mất giá” hầu như năm nào cũng diễn ra. Việc cấp bách hiện nay là phải thay đổi tư duy cho người nông dân. Cần thành lập các tổ chức hợp tác xã, tổ hợp tác để người nông dân tiếp cận thị trường và chủ động hơn trong việc sản xuất, tránh cảnh "được mùa mất giá" như hiện nay./.

 

BT
Thăm dò khán giả