Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 09:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:01, Thứ 7, 19/10/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Báo động tình trạng nợ đọng, trốn đóng BHXH

(ANTV) - Theo thống kê của BHXH tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, tính đến ngày 30/9, số tiền nợ đọng BHXH, BH thất nghiệp, BHYT đã lên tới gần 220 tỷ đồng. Điều này cho thấy tình trạng nợ, trốn đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp của các doanh nghiệp đang ở mức báo động, trong khi các chế tài xử lý chưa đủ mạnh, nên chưa thể giải quyết dứt điểm vấn đề. 

 

Từ đầu năm đến nay, BHXH tổ chức 6 đợt thanh, kiểm tra tại hơn 60 doanh nghiệp nợ quỹ BHXH với tổng số tiền 30 tỷ đồng. Qua thanh-kiểm tra, BHXH đã thu hồi hơn 9 tỷ đồng. Số còn lại rất khó thu. Lý do là khoảng 40% trong số hơn 60 doanh nghiệp nợ BHXH trên, đoàn thanh tra không thể tiếp cận vì đã giải thể, phá sản, chuyển địa điểm khác, hoặc cố tình trốn tránh.

Theo quy định của Luật BHXH, từ 01/01/2018, người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 1 tháng đến dưới 3 tháng cũng phải tham gia đóng BHXH bắt buộc. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp trốn tránh điều này. Đến cuối tháng 9/2019, số đối tượng tham gia BHXH trên địa bàn tỉnh là hơn 201.000 người, chỉ đạt trên 32% so với tổng lực lượng lao động. Tỷ lệ người tham gia BHTN còn thấp hơn….đạt chưa đến 30% so với lực lượng lao động. Như vậy, số lao động chưa tham gia BHXH, BHTN còn rất lớn.

Trước tình trạng nợ đọng, trốn đóng BHXH gia tăng, BHXH tỉnh đã tăng cường các đợt thanh tra chuyên ngành, liên ngành và đột xuất; kiến nghị UBND tỉnh ban hành quyết định xử phạt, hay chuyển hồ sơ sang cơ quan công an điều tra truy tố các doanh nghiệp cố tình trây ỳ, kéo dài đóng BHXH….

Tuy nhiên, dường như những biện pháp trên vẫn chưa đủ sức răn đe, nên tình trạng nợ quỹ BHXH vẫn không có dấu hiệu giảm so với cùng kỳ. Trong số 3 doanh nghiệp UBND tỉnh ra quyết định xử phạt trong năm 2019, với số tiền hơn 380 triệu, thì chỉ có 1 doanh nghiệp chấp hành nộp phạt, trong khi các DN vẫn nợ hơn 12,5 tỷ đồng tiền quỹ BHXH. Ngoài ra, 17 hồ sơ doanh nghiệp có nhiều vi phạm nghiêm trọng mà BHXH tỉnh chuyển qua cơ quan công an điều tra truy tố đến nay vẫn chưa có kết quả.

Để hạn chế, tiến tới chấm dứt tình trạng DN cố tình chậm đóng, chây ỳ đóng BHXH thì các cơ quan  chức năng cần có biện pháp đồng bộ, mạnh tay và quyết liệt hơn. Bên cạnh những giải pháp mạnh của ngành chức năng, thì người lao động cũng cần nâng cao nhận thức về lợi ích của việc tham gia BHXH để tự bảo vệ mình.

BT
Thăm dò khán giả